เปิดร้าน หมูกระทะ อย่างไรให้รวย

เปิดร้าน หมูกระทะ อย่างไรให้รวย

เปิดร้าน หมูกระทะ อย่างไรให้รวย

เปิดร้าน หมูกระทะ อย่างไรให้รวย มีใครบ้างที่ไม่เคยทานบุฟเฟ่ต์หมูกระทะ เพราะร้านหมูกระทะนั้น เป็นหนึ่งในร้านอาหารยอดนิยม ที่คนส่วนใหญ่มักนัดกันเพื่อสังสรรค์ ในโอกาสต่าง ๆ แม้หมูกระทะจะได้รับความนิยมมาตั้งแต่เมื่อ 10 กว่าปีก่อน แต่ในปัจจุบันความนิยมในอาหารรูปแบบนี้ ก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย เพราะยังคงปรากฏว่ามีหน้าใหม่ ๆ ที่ขอเข้ามามีส่วนแบ่งในวงการธุรกิจนี้ไม่น้อย

เมื่อมีคู่แข่งขันมากหลาย ๆ ร้านจึงต้องงัดเอา กลยุทธ์ ที่หลากหลายเข้ามาต่อสู้ และห้ำหั่นกัน ร้านไหนที่ตอบโจทย์ลูกค้าร้านนั้นก็มีสิทธิ์รอด แต่หากร้านไหนงัดกลยุทธ์มาสู้แล้วร้านไม่รุ่ง ร้านนั้นก็อยู่ไม่ได้ในวงการนี้ หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่คิดจะเปิด ร้านหมูกระทะ หรือเริ่มต้นไปบ้างแล้ว และอยากให้ร้านของคุณอยู่ในกลุ่มของผู้รอดชีวิตมีวิธีไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

” ต้องให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่เสีย อย่าเอาเปรียบลูกค้าเด็ดขาด “

เชื่อหรือไม่ว่าราคาไม่ใช่ตัวตัดสินความสำเร็จของร้าน เพราะไม่ว่าราคาจะสูงแค่ไหน ถ้าลูกค้ารู้สึกว่าเขาได้รับสิ่งที่คุ้มค่า กลับไปสมเหตุสมผล กับเงินที่เขาต้องเสีย จะราคาไหนลูกค้าก็ยอมจ่ายครับ เหตุผลเรื่องราคาถึงไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ร้านเจ๊ง แต่เหตุผลสำคัญคือคุณทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ากำลังถูกเอาเปรียบอยู่หรือไม่ต่างหาก

อย่าลืมว่าลูกค้ามา ร้านอาหารแนวบุฟเฟ่ต์ เพราะเขาอยากทานของอร่อยได้ตามที่เขาอยากทาน ฉะนั้นจำนวนชนิดอาหาร และปริมาณมันต้องสมดุลกัน กับราคา ที่คุณเรียกเก็บ อย่าเอาเปรียบลูกค้าโดยการ “ กั๊กอาหาร ” หรือลงของน้อยเสียจนลูกค้า จะต้องแย่งกันเด็ดขาด มันไม่ใช่เรื่องตลก เพราะเขาเสียเงินมากิน ไม่ได้เข้ามาขอกินฟรี ๆ ถ้าคุณเอาเปรียบแบบนี้ ร้านคุณก็จบ!

” รสชาติอาหารต้องดี วัตถุดิบต้องมีคุณภาพ “

พึงระลึกไว้เสมอว่า แม้จะเป็นร้านอาหารแนวบุฟเฟ่ต์ก็ตาม สิ่งที่ลูกค้าอยากได้รับก็คืออาหารที่รสชาติอร่อย และได้คุณภาพด้วย ในไลน์อาหารปรุงสำเร็จ คุณต้องควบคุมรสชาติให้คงเส้นคงวาเสมออย่าให้พลาด และในไลน์ของอาหารสด วัตถุดิบคุณก็ต้องสดจริง

อย่าได้เอาของค้างเก่า หลายวันมา ให้บริการเด็ดขาด เพราะนอกจากคุณภาพ จะลดลงไปแล้ว มันก็ยังมีโอกาสเน่าเสียได้อีกด้วย ถ้าแม้แต่คุณเองยังไม่ทานของเน่าเสีย หรือของไม่อร่อยและไม่มีคุณภาพ ลูกค้าเขาก็คิดไม่ต่างจากคุณเช่นกันครับ

” บริหารต้นทุนวัตถุดิบให้ดีและยังรวมถึงต้นทุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ด้วย “

ในร้านอาหารแนวบุฟเฟ่ต์ ต้นทุนที่พุ่งทะยานแซงหน้า ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ก็คือต้นทุนวัตถุดิบ ฉะนั้นดีลเลอร์ ที่จะจัดส่งวัตถุดิบ ให้คุณจึงมีความสำคัญ เชื่อหรือไม่ว่ายังมีดีลเลอร์บางเจ้าที่มีวัตถุดิบดี ๆ แต่ราคาย่อมเยาว์ให้ คุณค้นหา และเป็นพาร์ทเนอร์อยู่ครับ เพียงแต่คุณอาจต้องใช้เวลาค้นหาเสียหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน การบริหารต้นทุนด้านนี้ดี ๆ ร้านคุณก็กำไรเพิ่มขึ้นแน่นอน

แต่ขณะเดียวกันต้นทุนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่นค่าจ้างพนักงาน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ คุณก็ควรจัดการให้เหมาะสม อย่าให้กลายเป็นว่าอุตส่าห์ ควบคุมต้นทุนหลักได้แล้ว แต่อย่างอื่นเป็นเบี้ยหัวแตก เพราะแทบไม่มีประโยชน์อะไรเลย

” มีกลุ่มเป้าหมายไว้ในใจ จะช่วยให้ร้านเดินหน้าอย่างที่ต้องการ “

แม้จะเป็นร้านบุฟเฟ่ต์หมูกระทะเหมือนกัน แต่บางร้านก็มีกลุ่มเป้าหมายไม่เหมือนกัน การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ว่าลูกค้าหลักของคุณ เป็นใครจะช่วยให้คุณกำหนดทิศทาง ของร้านไม่ว่าจะเป็นไลน์อาหาร ค่าอาหารที่คุณเรียกเก็บ รูปแบบร้านหรือบริการเสริมได้ และการมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้คุณไม่ต้องไปแย่งลูกค้ากับคู่แข่ง เพราะถ้ามีคู่แข่งกลุ่มเดียวกัน กลยุทธ์ที่ใช้ดึงดูดลูกค้าอาจทำลายทั้ง 2 ร้านก็เป็นได้

” ใส่ใจความสะอาดของร้าน และอาหารให้ดี “

ร้านบุฟเฟ่ต์หมูกระทะคือร้านอาหารแนวบริการตัวเอง จุดอ่อนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือเรื่องของความสะอาดไม่ว่าจะเป็นตัวสถานที่ หรืออาหารทั้งอาหารสดและปรุงสำเร็จมันมีกรณีเกิดขึ้นมากมายเกี่ยวกับการไม่สนใจเรื่องความสะอาดและท้ายที่สุดก็จบไม่สวยสักร้าน

” บริหารของเหลือให้ดี เพราะอะไรที่คิดว่าจะทิ้ง มันอาจยังมีประโยชน์อยู่ “

ในการบริหารการใช้วัตถุดิบ คุณต้องวางแผนให้ดีว่าวัตถุดิบนั้น คุณจะนำไปใช้อะไรบ้าง และคุณต้องแยกให้ดี ระหว่างส่วนเหลือที่มันใช้ไม่ได้แล้วจริง ๆ กับส่วนที่คุณเอาไปประยุกต์รังสรรค์เมนูอื่นได้ ตัวอย่าง ที่เห็นได้ชัดเจนก็เช่นหัวปลา ซึ่งคุณสามารถนำไปทำเป็นต้มหัวปลาเพิ่มมูลค่าได้ หรือแม้กระทั่งเศษเนื้อสัตว์จากการแล่ คุณก็นำไปทำ เป็นอาหารเมนูอื่นได้เช่นกัน

” บริการของพนักงาน หัวใจแห่งการบริการ คือสิ่งต้องปลูกฝัง “

ข้อนี้สำคัญมาก ในธุรกิจร้านอาหาร โดยมากร้านอาหารมักตาย จากการที่พนักงานไม่มีหัวใจบริการ คุณต้องปลูกฝังเป็นค่านิยมองค์กรของร้านคุณ ไม่ว่าจะเป็นการยิ้มแย้มแจ่มใส การเต็มใจให้บริการ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ความอ่อนน้อมถ่อมตน สิ่งเหล่านี้จะสร้างเอกลักษณ์ที่น่ารัก และความประทับใจให้แก่ลูกค้า

” ระวังการออกโปรโมชั่นให้ดี เพราะมันอาจฆ่าร้านของคุณโดยไม่รู้ตัว “

เมื่อใดก็ตามที่ร้านอาหารมีคู่แข่งเกิดขึ้น กลยุทธ์หนึ่งที่มักใช้คือโปรโมชั่นลดราคา และกลยุทธ์ด้านราคานี้ คือตัวการทำลายร้านอาหารมานักต่อนัก เมื่อโปรโมชั่นนี้ออกมาแน่นอนว่าในช่วงแรก คุณจะได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นมา แต่เมื่อนั้นคู่แข่งก็พร้อมจะลดราคาแข่งกับคุณเช่นกัน และนั่นเองคือการสร้างสงครามราคาให้เกิดขึ้น

ในบั้นปลายไม่มีใครคือผู้ชนะที่แท้จริงเพราะทั้งคุณ และคู่แข่งก็เจ็บตัวและหายไปจากวงการด้วยกันทั้งคู่ สงครามราคาจึงไม่ใช่ทางออกเสมอไปค่ะ สิ่งที่คุณควรจะทำ คือรักษาจุดยืน รักษาตัวตนของร้านเอาไว้ให้ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ยังคงดึงลูกค้าให้อยู่กับคุณได้

” ปรับปรุง และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ “

ไม่มีใครไม่รอดพ้นคำวิจารณ์ เพราะการติเตียนหลาย ๆ ครั้งก็นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง และการพัฒนาในเชิงบวก จงน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ และการติเตียนด้วยความเต็มใจ และทำการแก้ไขปรับปรุงตนเองอยู่เสมอ ภายใต้จุดยืนและตัวตนของร้าน ถ้าคุณทำเช่นนั้นได้ ร้านคุณจะมีอนาคตที่สดใสครับ

การเปิดร้านบุฟเฟ่ต์หมูกระทะ มันมีทั้งส่วนที่เหมือน และสิ่งที่แตกต่างจากร้านอาหารอื่น ๆ สิ่งเดียวกันที่จะทำให้การเปิดร้านของคุณประสบความสำเร็จ นั่นก็คือ ความตั้งใจ และความใส่ใจ ถ้าคุณสร้างมันได้ และรักษาคุณภาพเอาไว้ได้ คุณย่อมไม่มีทางพุ่งชนความล้มเหลวอย่างแน่นอนค่ะ

ทำความรู้จักกับ 5 สายพันธุ์ กวาง เมืองหนาว ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ ซึ่งเป็นสัตว์มีกีบชนิดหนึ่ง เคี้ยวเอื้องและมีเขาผลัดได้ กวางมีจุดเด่นที่ไม่เหมื่อนใครคือเป็นสัตว์ที่ผลัดเขาได้ในเพศผู้ ยกเว้นกวางเรนเดียร์ ที่เพศเมียมีเขาผลัดได้ด้วยเช่นกัน

บทความที่น่าสนใจ : เทรนด์สีแฟชั่นสุดปัง ครึ่งปีหลัง 2020