ธุรกิจมาแรง หลังโควิด-19

ธุรกิจมาแรง หลังโควิด-19

ธุรกิจมาแรง หลังโควิด-19 เป็นไปได้ไหมว่า ท่ามกลางกระแสขาลง ของโรคติดเชื้อโควิด-19 จะเกิดธุรกิจหลังโควิด ที่มาแรงในครึ่งปี 2020 ที่เหลือ เพื่อให้คนที่มองหาลู่ทางลงทุนใหม่ ไม่รู้ว่าจะ ลงทุนอะไรดี ได้ลองเปลี่ยนธุรกิจ มาทำในสิ่งที่ตอบโจทย์ชีวิตใหม่แบบนิวนอร์มอล สร้างรายได้ สร้างอาชีพ ต่อยอดธุรกิจที่มีอยู่เดิม ให้เดินหน้าต่อไปได้ วันนี้ turagitmarang พามาดู 10 ธุรกิจมาแรง หลังโควิด-19 มาบอกต่อ จะมีธุรกิจอะไรบ้าง ไปดูเลยกันเลยครับ

1. ปลูกยางพาราส่งออก

ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกยางพาราคุณภาพดี โดยยางพารานี้ เป็นวัตถุดิบทำถุงมือทางการแพทย์ และชุดป้องกันทางการแพทย์ เป็นสิ่งที่คุณหมอและบุคลากร ทางการแพทย์ทั่วโลกต้องการใช้ มีข่าวว่ากลุ่มประเทศทางยุโรปและอเมริกา เตรียมมาลงทุนสร้างโรงงานผลิตถุงมือยางในประเทศไทย อาจจะรวมถึงสินค้ากลุ่มถุงยางอนามัย ที่ขาดตลาดช่วงโควิดด้วย

2. ปลูกพืชผลิตเอทานอล

ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกไร่อ้อยกว่า 12 ล้านไร่ อันดับ 1 คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ อ้อยเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตเอทานอล ซึ่งใช้ผลิตแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อได้ โดยเราสามารถใช้ได้ตั้ง ต้น ก้าน ใบ เพื่อมาผลิตเอทานอล รวมถึงพืชอื่นๆ ที่ปลูกเพื่อผลิตเอทานอลได้ดี ได้แก่ มันสำปะหลัง, มะพร้าว, ข้าวฟ่าง, ข้าวโพด

3. ปลูกไม้ดอกไม้ประดับขาย

หากคุณมีที่ดินพร้อมที่จะปลูกต้นไม้ขาย ไม้ดอก ไม้ประดับ ยังคงเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้รักการแต่งบ้าน เนื่องจากโควิดทำให้ผู้คนไม่อยากออกจากบ้าน และมีเวลาดูแลให้บรรยากาศสวนในบ้าน ดูสดใสมากขึ้น บวกกับมีวิธีการจัดส่ง โดยขนส่งเอกชน ทำให้คุณส่งต้นไม้ ถึงมือลูกค้าได้สะดวกขึ้น

ราคาของต้นไม้ตกแต่งบ้าน เริ่มต้นจากราคาหลักสิบ จนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการปลูกต้นอะไร โดยเฉพาะไม้มงคล ที่ได้รับความนิยมสูงตลอดกาล

4. ธุรกิจอาหารแปรรูป

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยข้อมูลขึ้นเว็บไซต์ว่า โควิดกระตุ้นอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร สร้างโรงงานแบบลดการใช้คนมากขึ้น แม้ว่าอนาคตอาจจะลดจำนวนคนในโรงงานลง แต่การผลิตอาหารก็ต้องผลิตให้สอดคล้อง กับระดับความต้องการของผู้บริโภค และการทำอาหารแปรรูป เพื่อยืดอายุจัดเก็บ ก็จำเป็นสำหรับอนาคตที่คาดการณ์ไม่ได้ว่า จะมีโรคระบาดแบบไหนมาอีก

อาหารแปรรูปที่จำเป็นในช่วงหลังโควิด มีตั้งแต่วัตถุดิบทำจากผัก ผลไม้ ไปจนถึงเนื้อสัตว์ หากจับตลาดถูก ก็จะต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมได้

5. ออกแบบโลโก้และพิมพ์สติกเกอร์ ทำป้าย ออกแบบแพ็กเกจ

เนื่องจากช่วงโควิด มีผู้สร้างแบรนด์ออกมาจำนวนมาก งานออกแบบโลโก้ในสายงานกราฟิก จึงเข้ามาเยอะเป็นพิเศษ รวมถึงขั้นตอนประสานงานกับโรงพิมพ์ เพื่อผลิตสติกเกอร์ก็สร้างอาชีพให้กับคนในวงการนี้มาก โลโก้และสติกเกอร์ ถูกนำไปใช้ติดอยู่บนหีบห่อ แพ็กเกจ บนสินค้าที่ทำขาย

6. ธุรกิจขึ้นรูปพลาสติก

ธุรกิจผลิตพลาสติกทำ Face Shield กับแกลลอนแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โรงงานหล่อขึ้นรูปพลาสติก ต้องเปลี่ยนสายการผลิต เพื่อตอบโจทย์ความต้องการนิวนอร์มอลหลังโควิด ทุกร้านค้า ร้านอาหาร มีขวดไว้กดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และคาดว่าจะต้องใช้กันอีกหลายปี จึงเริ่มเห็นโรงงานขึ้นรูปพลาสติก เปลี่ยนรูปแบบสินค้ามากขึ้นแล้ว

7. ธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสาร

เมื่อผู้คนยังลังเลที่จะเดินทาง การโทรศัพท์ แชต หรือใช้อินเทอร์เน็ตติดต่อกัน จะมากขึ้นเป็นพิเศษ ส่งผลให้อุปกรณ์สื่อสารเสื่อมอายุการใช้งานไปเรื่อย ๆ รวมถึงอุปกรณ์ไอทีถูกนำมาใช้ กับการเรียนออนไลน์ มีความต้องการใช้สูงในกลุ่มนักเรียนนักศึกษา หากคุณต้องการเปิดร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือ ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ ช่วงนี้คือโอกาสทอง

8. คอร์สเรียนออนไลน์

ผู้ที่มีความสามารถหลายด้าน สามารถใช้โอกาสนี้มาเปิดคอร์สสร้างรายได้ให้กับตัวเอง เช่น เปิดกลุ่มออนไลน์ เพื่อขายคอร์สเรียนออนไลน์ สอนภาษาอังกฤษ สอนเทคนิคการลงทุน สอดคล้องกับช่วงที่ผู้คนหันมาเพิ่มทักษะให้ตัวเอง เมื่อต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน ๆ

9. ให้เช่าเครื่องมือช่าง หรือ เครื่องมือทำเกษตร

ช่วงโควิดที่ผ่านมา เจ้าของบ้านปรับปรุง ที่อยู่อาศัยกันมากขึ้น และช่างส่วนใหญ่ประสบปัญหา ต้องเดินทางไปทำงานตามจังหวัดต่าง ๆ อาจจะไม่สะดวกพกเครื่องมือช่างชิ้นใหญ่ ๆ ใช้วิธีเช่าเครื่องมือก่อสร้างจากพื้นที่งาน โดยจังหวัดที่มีการค้นหาร้าน ให้เช่าเครื่องมือช่างยอดนิยม ได้แก่ ชลบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น และนครปฐม ส่วนเครื่องมือเกษตร ก็มาแรงด้วยเหตุผลเดียวกัน

10. ธุรกิจรับฆ่าเชื้อ

แม้จะเป็นธุรกิจ ที่เป็นกลุ่มเฉพาะ แต่ช่วงโควิดที่ผ่านมา ธุรกิจนี้กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการใช้บริการมากที่สุด บริการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคที่อยู่อาศัย ร้านค้า ออฟฟิศ จำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะ

ไม่ใช่แค่ประเทศไทยที่ได้รับ ผลกระทบจากโควิด-19 ทั่วโลกก็ได้รับผลกระทบนี้ด้วย เชื่อว่าถ้าธุรกิจรีบปรับตัว ก็จะกลับมาสร้างงานสร้างอาชีพได้เร็วขึ้น

รู้จักธุรกิจมาแรง หลังโควิด-19 กันไปแล้ว มารู้จักธุรกิจเสี่ยงเจ๊งกันบ้าง 10 ธุรกิจเสี่ยงเจ๊ง ประจำปี 2020

มากระตุ้นเศรษฐกิจกันบ้าง โดยการเที่ยวไทย ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองนอก รวมภูเขาน่าเที่ยว เมืองไทย