Flash Express

Flash Express

Flash Express

Flash Express บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) คือ ผู้ให้บริการด้าน E-commerce แบบครบวงจร ภายใต้คอนเซปต์ “คิดถึง ส่งถึง In mind In delivery” ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2560 โดยนายคมสันต์ แซ่ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมด้วยทีมผู้บริหาร และบุคลากรไทย ปัจจุบันบริษัทฯ มีพนักงานกว่า 10,000 คน พร้อมบริการที่ครอบคลุมครบ 77 จังหวัดทั่วประเทศ และมีจุดรับส่งพัสดุมากกว่า 2,500 แห่ง อีกทั้งยังเป็นผู้ให้บริการเจ้าแรกที่มีนโยบายเข้ารับพัสดุฟรีถึงที่ตั้งแต่ชิ้นแรก พร้อมเปิดให้บริการ 365 วัน ไม่มีวันหยุด

ปัจจุบันตัวเลขการส่งพัสดุของบริษัทฯ มีมากกว่า 300,000 ชิ้นต่อวัน นอกจากบริการด้านขนส่งแบบมืออาชีพ ยังมีโปรแกรมการคุ้มครองสินค้าเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการทั้งในกรณีพัสดุเกิดความเสียหาย และสูญหาย ด้วยวงเงินคุ้มครองสูงถึง 50,000 บาท (ภายใต้เงื่อนไขของบริษัทฯ) เพื่อให้ลูกค้าสามารถวางใจในการใช้บริการ

จุดเด่นของ Flash Express

จุดเด่นของแฟลช เอ็กซ์เพรส ที่แตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น คือ บริษัทเน้นการบริหารจัดการขนส่งครบวงจรโดยไม่นับ Outsource หรือ แฟรนชายน์ แต่ลงทุนไปที่พนักงานเพื่อจะรองรับการเข้าถึงและควบคุมมาตรฐานการบริการให้ครบวงจร โดยสิ้นปี 2562 จะมีพนักงานเพิ่มขึ้น 10,000 คน และภายในปีหน้า ปี 2563 จะเปิดสาขาเพิ่ม ใน 4 ประเทศ ได้แก่ ลาว กัมพูชา มาเลเซีย เวียดนาม และเป้าหมาย คือ จะเปิดให้ครบ 10 ประเทศในกลุ่มอาเซียน ภายใน 4 ปี และอีกหนึ่งเป้าหมายที่สำคัญ คือ จะเชื่อมการขนส่งในตลาดอาเซียนทั้ง 10 ประเทศเข้าหากันให้หมด 

พร้อมยังระบุด้วยว่าแฟลช เอ็กซ์เพรส ยังมอบบริการที่อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าถึงหน้าบ้านเพียงแค่ลูกค้ากดจองส่งพัสดุผ่านแอพโทรศัพท์แฟลช เอ็กซ์เพรส ก็จะจัดส่งพัสดุให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายตามหลังตามสโลแกน “รับฟรีทุกชิ้น ถึงบ้านทั่วไทย” รวมไปถึงการเอาใจทั้งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ค้าขายแบบไม่มีวันหยุด ด้วยการบริการส่งแบบ Non-stop ตลอด 365 วันไม่มีวันหยุด

การเติบโต

การเติบโต

ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยทั้งปี 2562 มีอัตราการเติบโตเพิ่มสูงถึง 20% ส่งผลให้เกิดความต้องการในบริการขนส่ง (E-Logistics) สูงขึ้นตามไปด้วย โดยมูลค่ารวมของตลาดขนส่งในปัจจุบันมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 2.8 หมื่นล้านบาท แฟลช เอ็กซ์เพรส เป็นอีกรายที่เข้าร่วมสงครามนี้ได้ 2 ปีแล้ว จากข้อมูลพบว่าตัวเลขยอดส่งพัสดุทั้งปีสูงกว่า 100 ล้านชิ้น รายได้รวมของปี 2562 มีตัวเลขมากกว่า 5 พันล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีก่อนถึง 10 เท่า ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้เล่น Top 3 ของตลาดขนส่งไทย

ปัจจุบันมีศูนย์ให้บริการและจุดรับส่งพัสดุทั่วประเทศรวมกว่า 3,500 แห่ง มีรถขนส่งทุกประเภทกว่า 10,000 คัน ให้บริการครบ 77 จังหวัดครอบคลุมทั่วประเทศ ตลอดปี 2562 คมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ Flash Group บอกว่าเป็นปีแห่งการลงทุนเพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้แก่บริการ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคัดแยกสินค้าอัจฉริยะมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ที่สามารถคัดแยกสินค้าได้ถึง 1 แสนชิ้นในเวลา 60 นาที นับเป็นเครื่องคัดแยกสินค้าที่มีความทันสมัยและรวดเร็วที่สุดในประเทศไทย ณ เวลานี้ 

รวมถึงการทุ่มเม็ดเงินลงทุนสูงกว่า 100 ล้านบาทในการสร้างและพัฒนาระบบไอทีเพื่อให้ทันต่อสภาวการณ์และอิทธิพลของผู้บริโภค หรือกลุ่มลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สำหรับแผนธุรกิจในปี 2563 จะยกระดับการให้บริการและพัฒนาขีดความสามารถใหม่ๆ ทั้งในส่วนของ Express, Logistics และทุกบริษัทในเครือ รวมถึงบริการด้านการเงินที่คาดว่าจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้

เปิดหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ “อาลีบาบา” ร่วม

แฟลช เอ็กซ์เพรส ยังระบุด้วยว่า แฟลช เอ็กซ์เพรสไม่ใช่บริษัทขนส่ง แต่แฟลช เอ็กซ์เพรส มี DNA เป็นบริษัท IT ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารการจัดส่งสินค้าเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่สูงและทางแฟลช เอ็กซ์เพรส มีจุดแข็ง คือ การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการขนส่งทั้งระบบหลังบ้านและหน้าบ้านเองทั้งหมด พร้อมมีอัพเดตระบบตลอด เฉลี่ย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยมีทีมงานพัฒนาระบบที่มีประสบการณ์การทำงานจากอาลีบาบาเข้ามาช่วยพัฒนาระบบกว่า 90 คน

งไปกว่านั้นทางแฟลช เอ็กซ์เพรส ยังมีอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ของโลกอย่าง “อาลีบาบา” มาเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ โดยร่วมหุ้นในสัดส่วน 25% เนื่องจากอาลีบาบาเห็นโมเดลธุรกิจขนส่งที่เคยทำสำเร็จมาแล้วในอเมริกาและสิงคโปร์ จึงสนใจเข้ามาร่วมลงทุน เพราะอนาคตและในปีนี้ยังจะมีธุรกิจอื่น ๆ ที่อยู่ภายใต้แฟลช เอ็กซ์เพรส รวมไปถึงการขยายธุรกิจไปยังประเทศในกลุ่มอาเซียนด้วย

แฟลช เอ็กซ์เพรส ได้จับมือกับสถาบันการศึกษากว่า 31 แห่ง ก่อตั้ง Flash Express @ University shop หรือ ศูนย์ฝึกประสบการณ์โลจิสติกส์แบบครบวงจร เป็นครั้งแรกในประเทศไทยด้วยงบลงทุนกว่า 100 ล้านบาท เพราะเห็นว่าธุรกิจด้านขนส่งของแฟลช เอ็กซ์เพรส ในไทยเริ่มกำลังเติบโตและก่อให้เกิดการหมุนเวียนที่ดีของเศรษฐกิจ ทางแฟลช เอ็กซ์เพรส

จึงอยากสร้างศูนย์การเรียนรู้ด้านขนส่ง (Logistics) แบบครบวงจรให้แก่นักศึกษาเพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับการเรียนรู้และได้ฝึกประสบการณ์จริงในธุรกิจขนส่ง โครงการดังกล่าวนับได้ว่าเป็นความร่วมมือที่ดีระหว่างแฟลช เอ็กซ์เพรส และมหาวิทยาลัยของไทย ภายใต้เป้าหมายเดียวกัน คือการสนับสนุนให้นักศึกษาไทยได้พัฒนาศักยภาพในการทำธุรกิจขนส่ง (Logistics) สู่สากลโลกและถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักศึกษาไทยเพื่อการทำงานในอนาคต

Flash Express ในปัจจุบัน

Flash Express ในปัจจุบัน

ในปัจจุบันตลาดค้าออนไลน์กำลังรุ่งเรือง ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ยังมีบริการที่มุ่งเป้าหมายตอบสนองลูกค้าในตลาดนี้ด้วยการจับมือกับ GB Prime Pay พัฒนาระบบการรับชำระเงินค่าบริการผ่าน Flash E-cod เป็นรายแรกของไทย

ซึ่งลูกค้าสามารถสแกน QR ชำระสินค้าทั้งรูปแบบเงินสดและเครดิตการ์ด รวมไปถึงร้านค้าที่ใช้บริการ GB Prime Pay อยู่แล้ว ก็สามารถส่งสินค้าผ่าน แฟลช เอ็กซ์เพรส (Flash Express) ผ่านแอพพลิเคชั่น GB Prime Pay ได้ทันที

แฟลช เอ็กซ์เพรส เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยการเจริญเติบโตให้กับธุรกิจ SME เนื่องจากธุรกิจ SME บางรายอาจจะไม่มีงบประมาณมากมายในเรื่องของการขนส่ง ราคาของแฟลช เอ็กซ์เพรส จึงตอบโจทย์ SME ที่ทำการค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ทั้งเรื่องราคาและการบริการที่ครบวงจร รับสินค้าถึงมือและมีชำระเงินแบบ E COD รายแรกของไทย

โดยทางแฟลช เอ็กซ์เพรส เห็นว่าหากตั้งราคาบริการขนส่งที่ถูกลงจะสามารถช่วยลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการ SME รวมถึงผู้ซื้อได้รับสินค้าที่มีความคุ้มค่ามากขึ้น โดยราคาเริ่มต้นที่ 19 บาท เพียงเท่านั้น

อนาคต Flash Express คือทุกอย่างของ E-Commerce

อนาคต Flash Express คือทุกอย่างของ E-Commerce

นอกจากนี้ Flash Express ยังตั้งเป้าเป็นทุกอย่างในโลก E-Commerce ผ่านการตั้งบริษัทในเครือ 10 บริษัท เช่น Flash Money ที่ดูแลเรื่องบริการทางการเงินเป็นต้น ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะช่วยลดต้นทุนในโลก E-Commerce ให้ต่ำลง เพราะราคาซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทยอยู่เฉลี่ยที่ 200-300 บาท ดังนั้นถ้าค่าขนส่งสูงก็คงไม่ไหว

“เรามองตั้งแต่ Express, Logistic, Loan, Fulfillment และ Money ซึ่งทั้งหมดนี้เราจะเข้าไป Take Over บริษัททั้งในไทย และต่างชาติ เพื่อทยอยเปิดบริการใหม่ๆ ตลอดเวลา เมื่อมันเยอะขนาดนี้ผมจึงยืนยันว่าไม่มีใครลงทุนเยอะเท่านี้ อีกแล้ว ที่สำคัญเรามีแผนขยายไปทั่วอาเซียนใน 4 ปีด้วย”

สุดท้ายนั้นด้วย เป็นบริษัทใหม่ ละปัจจุบันถูกโจมตีในโลกออนไลน์ในแง่การบริการจำนวนมาก “คมสัน” กลับมองว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่โดนต่อว่า เพราะเมื่อบริษัทส่งพัสดุ 2 แสนชิ้นทุกวัน ถ้าแค่ 1% ก็คิดเป็น 2,000 ชิ้น ดังนั้นมันก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นอยู่แล้ว และบริษัทก็พร้อมที่จะยกระดับให้ทุกอย่างมันดีขึ้นกว่านี้

บทความที่น่าสนใจ : Silver bullet , Book of Ra Deluxe 6