เทรนด์ธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม ที่มาแรงในปี 2021

เทรนด์ธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม ที่มาแรงในปี 2021

เทรนด์ธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม ที่มาแรงในปี 2021 วิกฤติการณ์ของการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้พฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงไปไม่น้อย และแน่นอนว่า เศรษฐกิจและธุรกิจทั่วโลก ต่างก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม บางธุรกิจกลับสวนกระแสและยังสามารถเติบโตได้ดี แถมยังมีธุรกิจแนวใหม่ ๆ เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

เทรนด์ธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม ที่มาแรงในปี 2021

เพื่อให้ผู้ประกอบการ และนักการตลาดทั้งหลาย สามารถปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์การตลาด ด้านธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และสามารถสร้างธุรกิจไปในทิศทางที่ถูกต้อง วันนี้เราจึงอยากจะนำเอาธุรกิจที่น่าทำให้ปี นี้มาบอกทุกคนกันค่ะ

1.ธุรกิจ ส่งอาหาร Delivery

ในสถานการณ์ที่มีการกักตัวอยู่บ้าน และการทำงานแบบ Work from Home ช่วงต้นปีไปจนถึงกลางปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ ธุรกิจร้านอาหารต้องเปลี่ยนวิธีการบริการจากการนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน เป็นการสั่งกลับบ้านแทน ซึ่งผลกระทบที่ตามมาจาก การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคคือ การสั่งอาหารไปยังที่บ้าน ผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ออนไลน์ ซึ่งพฤติกรรมการสั่งอาหารแบบ Delivery จะยังคงมีต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

ในแง่ของการเติบโตของธุรกิจส่งอาหาร ในอนาคตที่จะเกิดขึ้นนั้น มีแนวโน้มว่า จำนวนร้านอาหารที่หันหน้ามาให้บริการ Delivery จะมีเพิ่มขึ้นด้วยการใช้เแอปพลิเคชันออนไลน์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ในด้านความสะดวก และความรวดเร็ว ซึ่งผู้ใช้แอปในการสั่งอาหารและเครื่องดื่มสามารถให้คะแนนรีวิวความพึงพอใจในคุณภาพสินค้า รสชาติ ราคา และความคุ้มค่าได้อีกด้วย

เทรนด์ธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม ที่มาแรงในปี 2021

2.สินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากผู้บริโภค ต้องการทราบเกี่ยวกับที่มาที่ไป ของวัตถุดิบอาหารแล้วนั้น ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กระบวนการผลิต และวิธีการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า คือสิ่งที่ผู้บริโภคในปัจจุบันให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน เนื่องจากในปัจจุบัน เราสามารถเลือกซื้ออาหารและเครื่องดื่มได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นจากทางร้านอาหาร หรือร้านค้าสะดวกซื้อก็ตาม แต่เราไม่ได้เห็นกระบวนการผลิต และการปรุงอาหาร ดังนั้น ทั้งวัตถุดิบประกอบอาหาร กรรมวิธีในการปรุง จะต้องกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติให้น้อยที่สุด และลดการใช้สารเคมี

ประโยชน์ในการเลือกใช้วัตถุดิบ ในการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผลดีในระยะยาวในการผลิต แบรนด์สามารถลดการใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลือง และลดปริมาณสารพิษที่อาจเกิดผลกระทบต่อผู้บริโภคลงได้ การเกิดทัศนคติในเชิงบวก ด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม การลดมลภาวะ ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะลดโลกร้อน

3.Meal Kits

คือการขาย วัตถุดิบอาหารที่จัดมาเป็นชุดพร้อมปรุง ที่มีซอสปรุงรส และเครื่องปรุงต่าง ๆ มาคู่กัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถ ประกอบอาหารเองได้ที่บ้าน และตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการหลีกเลี่ยง การออกจากบ้านไปเจอผู้คน หรือคนที่อาจไม่มีทักษะในการประกอบอาหาร ก็สามารถทำอาหาร ให้อร่อยคล้ายกับที่ร้านทำได้ จากวัตถุดิบที่ได้คัดสรรมาแล้ว เช่น ชุดส้มตำมะละกอ ชุดสเต็กที่มาพร้อมกับสลัดผัก เป็นต้น

ธุรกิจ Meal Kits ยังสามารถช่วยให้ผู้บริโภค สามารถวางแผนการรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการได้ ว่าต้องการอาหารประเภทไหนเป็นพิเศษ โดยในบางแบรนด์สินค้า จะระบุโภชนาการที่จะได้รับต่อมื้อ หรือต่อหนึ่งเสริฟ และยังสามารถช่วยวางแผนเมนูอาหารในรายสัปดาห์ว่าต้องการเมนูอะไรบ้าง ปริมาณเท่าไหร่ กรรมวิธีและเวลาในการปรุงอาหารยุงยากหรือไม่ ซึ่งถือว่าสะดวกมาก ๆ สำหรับคนยุคใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพค่ะ

4.อาหารที่มีโปรตีนสูง

ผู้บริโภคให้ความสนใจอาหารที่ให้โปรตีนสูง ซึ่งนอกจากอาหารประเภทเนื้อสัตว์แล้ว อาหารประเภทพืช และนมพืช ที่สามารถให้คุณค่าทางโภชนาการด้านโปรตีนสูงก็มาแรงไม่แพ้กัน เช่น ถั่วต่าง ๆ นมถั่วเหลือง และนมอัลมอนต์ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณ์ที่พร้อมทานอย่าง โปรตีนบาร์ ก็ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคนี้เช่นเดียวกัน เนื่องจาก เราพกพาได้สะดวก เป็นแหล่งพลังชั้นดี ร่างกายสามารถดูดซึมอาหารได้โดยตรงและยังมีทางเลือกให้กับคนรักสุขภาพด้วย ไม่ว่าจะเป็นสายวีแกน หรือสายไดเอท

5.เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

เครื่องดื่มจาาแบรนด์ต่าง ๆ มากมายที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อและตลาดทั่วไปในปัจจุบันว่ามีตัวเลือกเยอะแยะมากมาย ซึ่งเทรนด์เครื่องดื่มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น นอกจากจะมีรสชาติดี และแต่งกลิ่นให้น่าดื่มแล้ว เครื่องดื่มเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่มีสารสังเคราะห์ และยังส่งเสริมให้สุขภาพและความงามดีขึ้น

เช่น เครื่องดื่มสมุนไพร Water Plus (น้ำดื่มใส ๆ ผสมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย) เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของธัญพืชต่าง ๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับเทรนด์ธุรกิจ ที่เราได้บอกไปเมื่อสักครู่นี้ เราจะเห็นได้ว่า การที่เราได้มองหาเทรนด์ธุรกิจที่มาแรง จะช่วยในการเพิ่มโอกาสของ ธุรกิจส่วนตัวของเรามากขึ้น

าเหตุที่อาจจะทำให้เกิด “ภาวะซึมเศร้า” ที่ทำงาน การทำงานเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันของเราหลายคน เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า เมื่อเราโตขึ้น เราจะไม่ทำงาน เพราะงาน เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีกินมีใช้ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้เราเกิดความเครียดมากที่สุด ยิ่งในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ด้วย งานยิ่งกดดันมากขึ้น

อัพเดทสถานการณ์โควิด 19  อาจมีแนวโน้มกลับมารุนแรงอีกครั้ง  ในช่วงนี้ใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์พอดี ทำให้ประชนหลายคน เกิดความกังวลและลังเลว่าจะกลับบ้านดีไหม?  เนื่องเกิดสถานการณ์ แบบนี้ขึ้นแล้วมีจังหวัดไหนบ้างต้องกักตัว 14 วัน วันนี้เรา สรุปรวมจังหวัดที่ต้องกักตัวหรือมีมาตรฐานพิเศษมาไว้ให้แล้ว