ธุรกิจอาหาร กับการปรับตัวในยุคโควิด 2019

ธุรกิจอาหาร

อย่างที่รู้กันดีในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีการแพร่เชื้อไวรัส COVID19 ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันรวมไปถึงธุรกิจนั้นชะงักลง จำกัดการเดินทางและกิจกรรมในรูปแบบกลุ่ม มีการสั่งปิดสถานที่แบบชั่วคราวในบางพื้นที่ ทำให้ ธุรกิจอาหาร ไม่สามารถเปิดให้บริการลูกค้าแบบนั่งทานที่ร้านได้  ทำให้มีการสั่งอาหารจำนวนมากเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสี่ยงออกไปเจอผู้คนภายนอก เพราะเหตุผลนี้ทำให้บริการเดลิเวอรี่ยิ่งเติบโตเพิ่มขึ้นไปอีกในช่วงปีมานี้

ธุรกิจอาหาร

แม้แต่ธนาคารใหญ่ยังลงมาแข่งขันกันกันใน ธุรกิจอาหาร !

การฟาดฟันกันระหว่าง 2 ธนาคารใหญ่ อย่างกสิกรไทย (KBank) และไทยพาณิชย์ (SCB) ที่แข่งขันเอาใจลูกค้าและตอบสนองความต้องการใหม่ๆ พยายามที่จะเป็น “มากกว่าแบงก์” ทำอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยทำ ด้วยเป้าหมายว่าต่อไปแบงก์จะอยู่ทุกที่ ยกเว้นที่แบงก์นั่นเอง ท้าสู้กับคู่แข่งอย่างเจ้าตลาด foodpanda และ grab

ไทยพาณิชย์ (SCB) ได้เปิด Robinhood แอปพลิเคชั่น ฟู้ดเดลิเวอรี่ ถือว่าเป็นที่ฮือฮาไม่น้อย เมื่อ SCB ได้พูดถึงประเด็นการไม่คิด GP ไม่คิดค่าสมัคร โอนเงินไววภายใน 1 ชั่วโมง โดยคาดว่าจะเปิดตัวให้ทดลองใช้เร็ว ๆ นี้

ส่วน KBank ตามมาติดๆ เเละได้ใจผู้ประกอบการไปเต็มๆ เปิดตัว “Eatable” (อีทเทเบิล) แพลตฟอร์มตัวช่วยจัดการ “ร้านอาหาร” ไม่ต้องโหลดแอป ไม่มีค่าธรรมเนียม สามารถจัดการระบบหลังบ้านแบบเรียลไทม์ผ่านทางออนไลน์ ส่วนลูกค้าสามารถเลือกอาหาร สั่ง และจ่ายแบบไร้การสัมผัส ที่กำลังจะเปิดตัวเเบบเต็มรูปแบบในเดือนตุลาคมนี้ พร้อมพัฒนาต่อยอดให้นักท่องเที่ยวจีนสั่งอาหารในไทยได้ปลายปีนี้

ธุรกิจอาหาร

จุดเด่นและจุดด้อยของบริการเดลิเวอรี่

จุดเด่นของบริการเดลิเวอรี่

 • เพิ่มโอกาสทำยอดขายและมีลูกค้าประจำสูงขึ้น เนื่องจากความสะดวกสบายที่ไม่ต้องเดินทางมาซื้ออาหารด้วยตนเอง ทำให้มีลูกค้าส่วนใหญ่สนใจใช้บริการ ยิ่งหากบริการดีและอาหารมีความอร่อย คุ้มค่าด้วยแล้ว ก็จะทำให้เกิดลูกค้าประจำและมีการบอกต่อ ๆ กันไป จนมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 • เป็นผลดีต่อผู้ที่ทำหน้าที่จัดส่งอาหารถึงลูกค้า เพราะลูกค้าบางรายก็จะมีการให้ทิป ซึ่งเงินส่วนนี้จะได้กับคนจัดส่งนั่นเอง
 • สามารถขายอาหารได้หลายช่องทางมากขึ้น จากที่เคยมีแต่หน้าร้าน ก็สามารถใช้วิธีการแจกใบปลิว การลงประกาศขายบนอินเทอร์เน็ต เพราะลูกค้าไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่ร้าน แค่เห็นเมนูอาหารของทางร้านผ่านทางใบปลิวหรือเว็บไซต์ ก็โทรสั่งซื้อได้ทันที

จุดอ่อนของบริการเดลิเวอรี่

 • ส่งอาหารได้ในพื้นที่จำกัดเท่านั้น เช่น ร้านอาหารอยู่ในเขตสมุทรปราการ ก็จะส่งเฉพาะในพื้นที่สมุทรปราการหรือพื้นที่ไม่กี่อำเภอ เป็นต้น
 • อาจมีปัญหาจากการไม่รู้เส้นทาง ทำให้การจัดส่งล่าช้าลง โดยเฉพาะเมื่อไม่สามารถโทรติดต่อกับลูกค้าได้ในขณะกำลังจัดส่ง
 • ต้องมีความรับผิดชอบสูง โดยจะต้องจัดส่งอาหารถึงมือลูกค้าอย่างสมบูรณ์แบบที่สุดพร้อมแข่งกับเวลา ซึ่งหากเจอเส้นทางที่ลำบากก็จะเป็นอุปสรรคมากทีเดียว

อยากทำธุรกิจให้บริการ Delivery ต้องทำอย่างไร

 • มีใจรักในการทำธุรกิจนั้น ๆ

หากตัดสินใจจะทำธุรกิจอาหารแบบเดลิเวอรี่ คุณต้องมีใจรักในด้านการทำอาหารด้วย มีความพิถีพิถันในเรื่องการปรุงแต่งอาหารให้ดูสวยงามและมีรสชาติอร่อย บวกกับความสามารถให้บริการที่ดี รักษาคุณภาพของอาหารให้คงที่สม่ำเสมอ และให้บริการตรงเวลา คอยประเมินคุณภาพอยู่เสมอ

 • ทำการศึกษารูปแบบการทำธุรกิจจากแบรนด์ใหญ่ ๆ

คุณต้องทำการสำรวจและศึกษาตลาดก่อนว่าการทำธุรกิจเดลิเวอรี่นั้นมีแนวโน้มการเติบโตมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญต้องหาช่องทางในการแทรกตัวเข้าไปเล่นพื้นที่เหล่านั้น เพราะธุรกิจบริการเดลิเวอรี่มีแบรด์ใหญ่ๆ ได้เปิดให้บริการมาก่อนอยู่แล้ว คุณอาจต้องทำการศึกษาตัวอย่างการทำธุรกิจจากแบรนด์ใหญ่ๆ โดยดูทั้งกลยุทธ์การทำตลาด เมนูอาหารหรือรูปแบบการให้บริการ พื้นที่จัดส่งสินค้าและบริการ ซึ่งการศึกษาข้อมูลเหล่านี้อาจต้องเวลานานบ้าง เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการทำธุรกิจ และจะได้วางรูปแบบการบริการที่ไม่ทับซ้อนกัน

 • วางตำแหน่งธุรกิจของตัวเองให้อยู่ในระดับเดียวกับธุรกิจต้นแบบ

ถ้าคุณคิดจะทำธุรกิจให้บริการเดลิเวอรี่อาหาร การกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญมาก คุณต้องจับกลุ่มลูกค้าระดับกลางขึ้นไป เหมือนกับธุรกิจแบรนด์ใหญ่ๆ เพราะถ้าคุณจับลูกค้าระดับล่างที่ฉีกจากรายใหญ่ คุณอาจทำงานได้ยากขึ้น เพราะราคาที่ขายถูก ทำให้คุณภาพและปริมาณของวัตถุดิบที่ใช้ ต้องลดลงตามราคาด้วย คุณอย่าลืมว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมสั่งอาหารเดลิเวอรี่นั้น เป็นกลุ่มที่มีรายได้ มีรสนิยม “ยอมจ่าย” เพื่อให้ได้อาหารและบริการที่มีคุณภาพ

 • กำหนดพื้นที่ในการจัดส่งสินค้าและบริการเดลิเวอรี่

เมื่อวางตำแหน่งธุรกิจและกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำต่อไป คือ การกำหนดพื้นที่ในการจัดส่งสินค้าและบริการเดลิเวอรี่ พื้นที่ในการให้บริการจะต้องไม่ทับซ้อนกับแบรนด์ใหญ่ๆ ถ้าเขาอยู่ในเมือง คุณก็ต้องเลี่ยงไปทางนอกเมือง หรือไม่ก็กำหนดพื้นที่เฉพาะในการให้บริการ เช่น หมู่บ้าน ตึกออฟฟิศสูง กลุ่มธนาคาร เป็นต้น อย่างไรก็ตาม พื้นที่ที่เหมาะกับธุรกิจเดลิเวอรี่ของคุณ ควรจะอยู่ใกล้กับบริษัทและร้านค้าที่ตั้งอยู่ เพราะจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายการขนส่ง เวลา เพราะเวลาการส่งน้อยจะสามารถรักษาคุณภาพอาหารให้คงอยู่ได้

 • การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และรูปแบบการให้บริการเดลิเวอรี่

การสร้างแบรนด์และรูปแบบการให้บริการเดลิเวอรี่ให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า ทำการตลาดโดยการแจกใบปลิว โฆษณาบนเว็บไซต์ ส่งอีเมล์ โพสต์เฟสบุ๊ค ส่งไลน์ โดยใส่ข้อมูลของธุรกิจและรูปแบบการให้บริการที่ชัดเจน เข้าใจง่าย รูปภาพสวยงามเตะตา ก่อนนำไปแจกหรือสอดไว้ตามบ้าน ที่พักต่าง ๆ ออฟฟิศ สิ่งสำคัญคุณต้องมีโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม สั่งช่วงวันหรือเวลานั้น รับส่วนลดหรือแถมเท่านั้นเท่านี้ หรือสมัครสมาชิกเพื่อรับส่วนลด เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า

บริการเดลิเวอรี่ส่งอาหารมีเจ้าไหนกันบ้าง

ธุรกิจอาหาร
 • Foodpanda

เป็นแอปพลิเคชั่นที่ให้บริการเกี่ยวกับการจัดส่งอาหารที่ผู้คนจะต้องนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับ “Foodpanda” ที่มีจุดเด่นให้ผู้ใช้สามารถค้นหาร้านอาหารที่ชื่นชอบได้ง่ายและครอบคลุมหัวเมืองใหญ่ๆในประเทศไทยอย่าง กรุงเทพฯ พัทยา หัวหิน และเชียงใหม่ และด้วยพาร์ทเนอร์กว่า 1,000 ร้านค้ารวมไปถึงการบริการที่คล่องตัวสามารถเลือกชำระค่าบริการเมื่อรับสินค้าในปลายทางได้ จึงทำให้ Foodpanda ครองใจผู้คนยุคนี้ไปโดยปริยาย

 • Line Man

อีกหนึ่งบริการน้องใหม่จากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมในไทยอย่าง “Line” สำหรับ “Line Man” นั้นมีจุดเด่นอยู่ที่การรวมเอาบริการด้าน Delivery หลักๆที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตเข้าด้วยกัน 3 อย่าง ได้แก่ การรับบริการส่งพัสดุและเอกสาร การรับบริการจัดส่งอาหารจากร้านค้าชื่อดัง และการรับบริการซื้อของ จากร้านสะดวกซื้อพร้อมส่งตรงถึงบ้าน ซึ่ง 3 จุดเด่นนี้เองที่ทำให้ Line Man ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งแอปฯเกี่ยวกับ Delivery ที่คนในยุคนี้ต้องมีติดเครื่องกันเอาไว้ใช้งาน

 • Lalamove

เป็นอีกหนึ่งแอปฯที่เน้นเกี่ยวกับการให้บริการด้านระบบโลจิสติกส์ สำหรับ “Lalamove” แอปฯสื่อกลางที่ช่วยเชื่อมโยงผู้ใช้เข้ากับระบบขนส่งที่ปลอดภัย รวดเร็ว และให้บริการตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งสินค้าตั้งแต่เอกสาร สิ่งของ พัสดุ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่หรือแม้กระทั่งระบบ SMEs ก็สามารถใช้บริการ Lalamove ได้เช่นกัน

 • UberEATS

ด้วยความที่กรุงเทพฯได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีอาหารอร่อยติดอันดับต้นๆของโลก “UberEATS” จึงถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการเลือกซื้ออาหารจากร้านดังร้านเด็ด โดยที่คุณแทบไม่ต้องออกจากบ้านไปต่อคิวหรือขับรถวนหาที่จอดให้เสียเวลา เพียงแค่กดสั่งและรอรับที่บ้าน เท่านี้อาหารจากร้านดังๆอย่าง ครัวอัปษร,ข้าวเหนียวมะม่วงแม่วารี หรือ Daniel Thaiger ก็มาอยู่ในมือคุณได้โดยง่ายดายแล้ว (พื้นที่ให้บริการของ UberEATS จะอยู่ในย่าน เยาวราช สาทร สีลม สยาม และสุขุมวิท)

 • Honestbee

เพิ่งเปิดตัวในไทยไปเมื่อต้นปี และทำท่าว่าจะมาแรงสุดๆสำหรับ “Honestbee” ตัวช่วยดีๆที่จะทำให้การซื้อของเข้าบ้านเป็นเรื่องง่ายได้ทุกเวลา เพียงแค่เลือกสินค้าที่ต้องการจากซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วให้ Honestbee เป็นสื่อกลางในการไปซื้อและจัดส่งถึงบ้าน ซึ่งเราสามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้สูงสุดได้มากถึง 7 วัน และด้วยการร่วมมือกับวิลล่ามาร์เก็ตและซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำในไทย จึงมั่นใจได้ว่าสินค้าทุกชิ้นจะได้มาตรฐานและสดใหม่เสมือนออกไปซื้อด้วยตนเองเลยทีเดียว

 • GrabFood

แพลตฟอร์มที่รวมร้านอาหารยอดนิยมตามตรอกซอกซอย รวมไปถึงร้านในห้างสรรพสินค้าฯ ที่คุณสามารถกดสั่งผ่านแอพ Grab และเราจะไปรับและส่งให้คุณถึงที่ ซึ่งจะมีการเพิ่มค่าส่งรวมกับค่าอาหารภายในแอป และหากมีค่าใช้จ่ายในการจอดรถเพิ่มเติม ผู้ส่งจะแจ้งผู้ใช้บริการอีกที

แม้จะคลายล็อคดาวน์ลง ทำให้เราสามารถไปทานอาหารที่ร้านได้ดังเดิมแล้ว แต่เทรนด์สั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ยังคงอยู่ เพราะผู้คนคุ้นชินกับการสั่งอาหารแบบออนไลน์ ไม่เสียหายหาก ธุรกิจอาหาร จะใช้บริการเดลิเวอรี่ต่อไป เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการสินค้าได้มากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : Leprechaun Riches เล่นง่าย รวยจริง

อ่านธุรกิจเกี่ยวกับอาหารกันไปแล้วลองไปดู ธุรกิจมาแรง น่าลงทุนในปี2020 เผื่อจะเกิดไอเดียการทำธุรกิจเพิ่มขึ้นอีก !