Food business

Food business

Food business

Food business (ธุรกิจอาหาร) เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ผู้ประกอบการไทย นิยมหันมาเปิดให้บริการกัน เรียกว่าทุกตรอกซอกซอย ในห้างสรรพสินค้า หรือ ร้านริมถนนข้างทาง จะต้องมีร้านอาหาร แต่ไม่ใช่ว่าร้านอาหารทั่วไป จะสามารถทำเป็นธุรกิจร้านอาหารได้ เนื่องจากมีปัจจัยอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ที่จะช่วยให้ธุรกิจอาหารประสบความสำเร็จ การทำธุรกิจร้านอาหาร นอกจากรสชาติบนจาน ของแต่ละเมนู ที่ผู้ประกอบการรังสรรค์พร้อมเสิร์ฟให้กับลูกค้าแล้ว ก็ยังมีองค์ประกอบส่วนอื่น ๆ ซึ่งเปรียบเสมือน เครื่องปรุงอาหารที่เป็นส่วนผสมสำคัญ ในการเปิดกิจการอีกด้วย

ทำเล  เรื่องของทำเล ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินธุรกิจประเภทใด ฐานที่มั่น ถือเป็นสิ่งที่ผู้ลงทุนทำธุรกิจควรจะให้ความสำคัญในลำดับแรก ๆ สำหรับการเปิดธุรกิจร้านอาหา รควรจะเลือกเปิดในพื้นที่ชุมชน หรือ ห้างสรรพสินค้า ที่จะต้องคำนึงถึงเรื่องนี้มากที่สุด เพราะ จะเกี่ยวข้องกับลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย ที่จะมาทานอาหารในร้าน รวมทั้งราคาของอาหารอีกด้วย นอกจากนี้สิ่งที่ต้องคำนึงไปพร้อมกับเรื่องทำเล ก็คือ การเดินทาง ว่ามีความสะดวก หรือ มีรถไฟฟ้ามาถึงหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ควรมีพื้นที่รองรับด้านอื่น ๆ เช่น ที่จอดรถ เป็นต้น

สร้างความโดดเด่นให้กับร้านอาหาร   ร้านอาหาร จำเป็นต้องมีกลยุทธ์ในการขาย เพื่อสร้างความโดดเด่นให้แตกต่างจากร้านอื่น ไม่ว่าจะเป็นรสชาติของอาหาร เมนูแนะนำ รวมทั้งเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน เรียกว่าใครมาก็ต้องสั่งอาหารจานนี้กันทีเดียว หรือ การบริการที่ต้องสร้างความประทับใจ รวมทั้งมีการจัดการคิวให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ อย่างเป็นระบบ

ตรวจสอบคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ  สิ่งสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ก็คือ มีความเป็นมาตรฐานและ มีคุณภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการไม่ควรละเลย โดยเฉพาะเรื่องวัตถุดิบ หรือ ส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดรสชาติที่ผิดเพี้ยน รวมถึงต้องมีความสะอาด ถูกหลักอนามัยอีกด้วย

โปรโมชั่นส่งเสริมการขาย  การจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย เป็นกลยุทธ์ที่ดี ที่จะสามารถดึงดูดลูกค้าให้มารับประทานอาหารที่ร้านได้ เช่น การจัดอาหารแบบเป็นเซต เพื่อให้ง่ายกับลูกค้าในเวลาเร่งรีบ

Food business
ร้านอาหาร

ในยุค 4.0 ธุรกิจส่วนใหญ่ ก็ใช้สื่อออนไลน์ในการโปรโมทสินค้าและบริการ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร ที่มีการปรับตัวเข้าสู่ยุคที่มีการใช้สื่อการตลาดออนไลน์ ทั้งการใช้เฟซบุ๊ก หรือ ไลน์แอด เพื่อโปรโมทกิจกรรม และ บอกโปรโมชั่นเด็ด ๆ อยู่ตลอดเวลา  นอกเหนือจากการสร้างร้านอาหารให้เป็นรู้จักแล้ว การบริหารภายใน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ที่ควรคำนึงถึงในการประกอบธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การตรวจเช็ด และ บริหารสต๊อกสินค้า การประสานงานออเดอร์อาหาร หรือ เครื่องดื่มจากซัพพลายเออร์ การบริการลูกค้า การทำรายงานยอดขาย รวมถึงการตรวจสอบระบบต่าง ๆ ภายในร้าน ซึ่งทั้งหมดนี้ หากคุณสามารถเรียนรู้และเข้าใจได้ ก็คงไม่เป็นเรื่องยาก ที่จะสร้างร้านอาหารที่มีรสชาติ สุดพิถีพิถัน

การที่ร้านอาหารจะดำเนินกิจการไปได้อย่างราบรื่น สิ่งสำคัญที่สุดที่เจ้าของกิจการต้องมี คือ พนักงานที่ดี ซื่อสัตย์ และ มีความสามารถ ดังนั้น เจ้าของกิจการควรมีเทคนิคในการคัดเลือกพนักงาน นอกจากนี้ควรใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียด แต่ทุกอย่างต้องอยู่ในกฎระเบียบที่ว่าไว้ เพื่อเป็นการป้องกัน ไม่ให้พนักงานออกนอกทางนั่นเอง

การทำงานเป็นทีมที่ดีนั้น ส่งผลต่อความสำเร็จของการทำงาน การเริ่มต้นทำงานเป็นทีม หากยังไม่มีทีมเวิร์คที่ดี ให้เริ่มต้นสร้างก่อน และ ค่อยทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนองค์กร ให้ก้าวหน้าต่อไป งานบริการเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ สำหรับการทำธุรกิจอาหาร ซึ่งเป็นงานที่ต้องอาศัยคนทำงานเป็นหลัก ซึ่งการทำให้งานมีคุณภาพ มีการบริการที่ประทับใจลูกค้าได้นั้น ต้องรู้จักการสร้างทีมงานที่ดี

ในการทำธุรกิจ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ มักจะแก้ไขปัญหาทางธุรกิจด้วยตัวเอง แต่การสร้างธุรกิจให้เติบโต และ มั่นคงนั้น ทีมเวิร์คเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ การที่ร้านอาหารจะดำเนินกิจการไปได้อย่างราบรื่น สิ่งสำคัญที่สุด ที่เจ้าของกิจการต้องมี คือ พนักงานที่ดี ตั้งแต่พนักงานต้อนรับ พนักงานเสิร์ฟ ล้วนต้องมีการคัดสรรที่ดี เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและกลับมาใช้บริการในครั้งต่อๆไป 

FOOD DELIVERY

Food business
FOOD DELIVERY

รู้ไหมเอ่ย !! ว่าเดี๋ยวนี้ การทำธุรกิจเดลิเวอรี่ กำลังมาแรง โดยเฉพาะร้านอาหารเดลิเวอรี่ ที่มีบริการจัดส่งอาหารถึงที่ อย่างรวดเร็ว โดนใจลูกค้าที่สุด ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเพิ่มยอดขายของคุณได้เลยทีเดียว

บริการเดลิเวอรี่ หลายคนอาจยังคงสงสัย ว่าบริการเดลิเวอรี่คืออะไร เพราะฉะนั้น เราจะมาอธิบายคร่าว ๆ กันก่อน เดลิเวอรี่ ก็คือ บริการจัดส่งถึงที่ เพียงแค่คุณโทรสั่งสินค้าจากทางร้าน และ แจ้งที่อยู่ ก็จะมีพนักงานของร้าน นำสินค้าไปส่งให้กับคุณในทันที ซึ่งบริการนี้ ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ให้กับลูกค้าโดยตรง เพราะไม่ต้องเดินทางมาซื้อทีร้านด้วยตัวเอง และเก็บเงินปลายทาง จึงโดนใจผู้คนส่วนใหญ่ เป็นที่สุด และแน่นอนว่า การเปิดร้านอาหารที่พ่วงด้วยบริการเดลิเวอรี่ ก็สามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

จุดเด่นของบริการเดลิเวอรี่

  • เพิ่มโอกาสทำยอดขาย และมีลูกค้าประจำสูงขึ้น เนื่องจากความสะดวกสบาย ที่ไม่ต้องเดินทางมาซื้ออาหารด้วยตนเอง ทำให้มีลูกค้าส่วนใหญ่สนใจใช้บริการ ยิ่งหากบริการดี และอาหารมีความอร่อย คุ้มค่าด้วยแล้ว ก็จะทำให้เกิดลูกค้าประจำ และมีการบอกต่อ ๆ กันไป จนมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • เป็นผลดีต่อผู้ที่ทำหน้าที่จัดส่งอาหารถึงลูกค้า เพราะ ลูกค้าบางรายก็จะมีการให้ทิป ซึ่งเงินส่วนนี้จะได้กับคนจัดส่งนั่นเอง
  • สามารถขายอาหารได้หลายช่องทางมากขึ้น จากที่เคยมีแต่หน้าร้าน ก็สามารถใช้วิธีการแจกใบปลิว การลงประกาศขายบนอินเทอร์เน็ต เพราะ ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่ร้าน แค่เห็นเมนูอาหารของทางร้านผ่านทางใบปลิว หรือ เว็บไซต์ ก็โทรสั่งซื้อได้ทันที

จุดอ่อนของบริการเดลิเวอรี่

  • ส่งอาหารได้ในพื้นที่จำกัดเท่านั้น เช่น ร้านอาหารอยู่ในเขตสมุทรปราการ ก็จะส่งเฉพาะในพื้นที่สมุทรปราการ หรือ พื้นที่ไม่กี่อำเภอ เป็นต้น
  • อาจมีปัญหาจากการไม่รู้เส้นทาง ทำให้การจัดส่งล่าช้าลง โดยเฉพาะเมื่อไม่สามารถโทรติดต่อกับลูกค้าได้ในขณะกำลังจัดส่ง
  • ต้องมีความรับผิดชอบสูง โดยจะต้องจัดส่งอาหารถึงมือลูกค้า อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด พร้อมแข่งกับเวลา ซึ่งหากเจอเส้นทางที่ลำบากก็จะเป็นอุปสรรคมากทีเดียว

เคล็ดลับสู่ความสำเร็จของการเปิดร้านอาหารเดลิเวอรี่

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่าการเปิดร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่ ก็มีทั้งข้อดี และ จุดอ่อน ที่อาจก่อให้เกิดอุปสรรคได้ แต่การจะทำธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี่ให้ประสบความสำเร็จ ก็ไม่ใช่เรื่องยากเหมือนกัน ซึ่งเราก็มีเคล็ดลับดี ๆ มาแนะนำกัน ดังนี้

1. เมนูอาหารต้องมีความเจ๋งจริง

เนื่องจาก การเปิดร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่ ต้องมีต้นทุนสูงพอสมควรในการจ้างพนักงานจัดส่งเพิ่มเติมและค่าน้ำมันรถ หรือ อื่น ๆ ดังนั้น ต้องมั่นใจก่อนว่าเมนูอาหารของคุณจะมีความเจ๋งจริง และ สามารถดึงดูดลูกค้าให้อุดหนุนได้อย่างต่อเนื่อง เพราะ หากเปิดให้บริการไปแล้วแต่แทบไม่มีลูกค้ามาสั่งซื้อเลยเมื่อหักลบรายได้ และ ต้นทุนทั้งหมด ก็อาจได้บทสรุปเป็นการขาดทุน ได้นั่นเอง

2. แจ้งรายละเอียดและราคาสินค้าอย่างชัดเจน

ลูกค้าส่วนใหญ่ จะให้ความสนใจกับร้านอาหารเดลิเวอรี่ ที่มีการบอกรายละเอียด ของเมนูอาหาร ราคาอาหาร และ ราคาค่าบริการจัดส่ง อย่างชัดเจน มากกว่าร้านที่บอกแค่ราคาอาหาร เท่านั้น เพราะจะทำให้พวกเขา สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้ ก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ เพราะฉะนั้น หากคุณทำใบปลิวหรือ ลงประกาศขายในเว็บไซต์ ก็อย่าพลาดที่จะใส่รายละเอียดให้ครบถ้วน และ ชัดเจน เป็นอันขาด

3. บริการจัดส่งต้องรวดเร็วทันใจ

สำหรับบริการจัดส่งอาหารไปถึงมือลูกค้า จะต้องมีความรวดเร็ว ทันใจ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้านั่นเอง โดยในระหว่างการสั่งซื้อ หากพบว่าจุดที่ลูกค้าให้ไปส่ง มีความห่างไกลจากร้านพอสมควร และ ต้องเจอกับปัญหารถติด หรือ เส้นทางที่ลำบาก ก็ควรแจ้งแก่ลูกค้าก่อนว่า อาจมีความล่าช้าเล็กน้อย เนื่องจากเหตุผลอะไร และ จะไปถึงที่หมายประมาณกี่นาที เท่านี้ ก็ไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกแย่ แถมยังได้ความพึงพอใจจากลูกค้าอีกต่างหาก

4. จัดโปรส่งเสริมการขาย

นอกจากต้องให้ความใส่ใจในเมนูอาหาร รสชาติ ความอร่อย และ บริการจัดส่งที่รวดเร็วแล้ว ก็ต้องมีการจัดโปรโมชั่น ส่งเสริมการขาย เพื่อดึงดูดลูกค้า ให้เกิดความสนใจมากขึ้น อีกด้วย เช่น โปรลด แลก แจก แถม เป็นต้น เพราะไม่ว่าบริการจัดส่งจะดีแค่ไหน แต่หากลูกค้ามีความสนใจในอาหารน้อยก็จะทำให้มียอดขายในแต่ละวันต่ำจนไม่คุ้มค่ากับต้นทุนได้เหมือนกัน ดังนั้น จึงต้องอาศัยการส่งเสริมการขายเข้าช่วย เพื่อเรียกลูกค้านั่นเอง

เห็นไหมว่า การเปิดร้านอาหาร พร้อมด้วยบริการเดลิเวอรี่จัดส่งถึงที่ บริการถึงใจ สามารถเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารของคุณได้ดีจริง ๆ แค่มีทุนเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย แต่ได้ผลลัพธ์แบบสุดคุ้มที่สุด เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มยอดขายและสร้างกำไรให้กับร้านอาหารของตนเองมากขึ้น

ติดตามธุรกิจอิ่น ๆ ที่น่าลงทุน ได้ที่ : ธุรกิจมาแรง, ธุรกิจที่น่าลงทุน เรียบเรียงโดย : รีวิวสล็อตออนไลน์, SLOTXO