Foodpanda

foodpanda

Foodpanda ธุรกิจมาแรงอันดับต้นๆ ของไทย

Foodpanda ธุรกิจที่มาแรงอันดับต้นๆ ของไทย เนื่อจากในปัจจุบันนี้ ไลฟ์สไตล์การรับประทานอาหาร ของคนรุ่นใหม่ในช่วงนี้ เปลี่ยนไปในทางที่ชื่นชอบเทคโนโลยี ที่ประยุกต์เอาความสะดวกสบายมาเป็นหลัก

ทำให้ธุรกิจการบริการส่งอาหาร กำลังเป็นดาวเด่น และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองอย่างปฏิเสธไม่ได้นั่นเองค่ะ และแน่นอนว่าเมื่อกำลังเป็นธุรกิจที่เนื้อหอม การแข่งขันในตลาดก็ดุเดือดเช่นเดียวกัน

สำหรับบริษัทผู้ให้บริการ การจัดส่งอาหารที่ทำตลาด อยู่ในประเทศไทยเวลานี้ ต้องนึกถึงชื่อของ “ฟู้ดแพนด้า” สตาร์ตอัพดาวรุ่งสัญชาติเยอรมัน เป็นหนึ่งในนั้นด้วย เพราะฟู้ดแพนด้า ถือเป็นธุรกิจบริการส่งอาหารดิลิเวอรีรายแรกๆ ที่เข้ามาบุกตลาดในประเทศไทย สร้างภาพจำได้อย่างฉับไว ด้วยโลโก้น่ารัก รูปหมีแพนด้าสีชมพูหวานแหววนั่นเอง

แพนด้าหน้ากลมสีชมพู พร้อมกับการเดินหน้าพัฒนา และวางระบบภายในต่างๆ  ตั้งแต่ เทคโนโลยี การเพิ่มจำนวนร้านอาหารพันธมิตร ไปจนถึงการจัดเทรนนิ่งไรเดอร์ นั่นก็คือ ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ส่งอาหาร ให้เพิ่มประสิทธิภาพการจัดส่งที่รวดเร็วและแม่นยำ ทั้งหมดนี้เพื่อสร้างประสบการณ์ ให้ผู้ใช้งานประทับใจมากที่สุด

โดย “อเล็กซานเดอร์ เฟลเดอร์” ซึ่งเป็นซีอีโอ ของบริษัท ฟู้ดแพนด้า (ประเทศไทย) จำกัด ฉายภาพธุรกิจนี้ให้เห็นว่า แม้ตลอดระยะเวลา 5 ปี มานี้ มีคู่แข่งมีมากขึ้น แต่ทิศทางธุรกิจยังเป็นบวก ในแง่ที่ลูกค้ามีทางเลือกหลากหลาย และได้การบริการที่ถูกลง และอีกด้านหนึ่งคือ ทำให้ธุรกิจเองก็ต้องพัฒนาให้เป็นผู้นำเสมอนั่นเอง

การวางแผนพัฒนาให้เหนือคู่แข่งในตลาด 5 ข้อ

1. ต้องมีร้านคู่ค้าที่ดี เช่น เป็นร้านที่มีชื่อเสียง และผู้คนชอบจริง

2. การใช้แอพลิเคชั่นฟู้ด แพนด้าต้องราบรื่น ไม่ติดขัด ลูกค้าใช้แล้วมีประสบการณ์ที่ดี

3. การเซอร์วิสต้องดี จัดส่งอาหารรวดเร็ว และต้องมีข้อผิดพลาดน้อย และหากเกิดขึ้นต้องสามารถรับมือแก้ไขอย่างรวดเร็ว

4. มีบุคคลากร และทีมที่มีคุณภาพ

5. โปรโมชั่นที่น่าสนใจและดึงดูดลูกค้า

การจัดส่งที่รวดเร็ว

คือหัวใจสำคัญของธุรกิจนี้ เช่นเดียวกันกับ การมีพาร์ทเนอร์ที่เป็นร้านอาหารที่ขึ้นชื่อ ทางด้านรสชาติ ซึ่งการนำร้านดังๆที่อยู่ในย่านกรุงเทพฯ มาร่วมในโปรเจ็กต์นี้ได้ จะทำให้ผู้อยู่อาศัยย่านนั้นๆ ได้รับทางเลือกที่สะดวกสบายมากขึ้น

และการจัดส่งอาหารก็ยังรวดเร็วมากขึ้นด้วย ขณะเดียวกันร้านค้า ที่คล้ายเป็นคู่ค้ากับฟู้ดแพนด้า ก็จะได้ขยายตลาดไปด้วย โดยคู่ค้าหรือร้านอาหาร ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น แต่จะเป็นการแบ่งเปอร์เซนต์ ในการขายให้แก่ฟู้ดแพนด้าเท่านั้นเองค่ะ

ฟู๊กแพนด้า ให้ความสำคัญลูกค้า ลูกค้าจะต้องเข้าถึงแบรนด์ในแง่บวก คนใช้ฟู้ดแพนด้าแล้วรู้สึกเอ็กคลูซีฟ ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่ราคาสูงเกินไป จนไม่กล้าใช้บริการ รวมถึงการให้บริการที่ไม่จำกัดแค่กรุงเทพฯเพียงแห่งเดียว

แต่ในต่างจังหวัดก็ต้องเข้าถึงได้ โดยขณะนี้ ฟู๊ดแพนด้าให้บริการทั้งใน เชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหิน พัทยา นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรราชธานี และตั้งเป้าเป็นที่หนึ่งในด้านการบริการจัดส่งอาหารอีกด้วย

Foodpanda

คอนเซ็ปต์ของโปรเจ็คต์ครัว

คือ การเปิดโอกาสให้ร้านค้าและผู้ขาย ที่เลือกมาจากภายนอกได้มาปรุงอาหารในจุดที่เป็นครัวสเตชั่น ที่ฟู้ด แพนด้าจัดให้ในย่านอ่อนนุช ซึ่งจะทำให้ผู้อยู่อาศัยย่านนี้ได้รับทางเลือกเพิ่มมากขึ้นทั้งร้านค้า และการจัดส่งรวดเร็ว

คอนเซ็ปต์หลัก ของโปรเจ็คต์นี้ คือการมีร้านอาหารชื่อดัง มาปรุงอาหารโดยใช้พื้นที่ห้องครัวที่จัดสรรให้ โดยฟู้ดแพนด้า ซึ่งอำนวยความสะดวก ในเรื่องการจัดสรรพื้นที่ อุปกรณ์เครื่องครัว และการจัดการระบบพื้นฐาน

เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ในย่านสวนหลวง พระโขนง และวัฒนา รวมไปถึงเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ให้กับร้านอาหารที่เป็นคู่ค้าด้วย

เกณฑ์การเลือกร้านค้าที่มาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์

1. ดูดาต้าแต่ละย่านมีความต้องการสูงในอาหารประเภทใด แต่ยังขาดอยู่มากหรือไม่? เราก็จะทำการเลือกคัดสรรมา

2. พิจารณาเรื่องโอเปอเรชั่นว่าทำอาหารรวดเร็วหรือไม่?

3. ร้านเหล่านั้นขึ้นชื่อเรื่องรสชาติหรือไม่?

Foodpanda

ฟู้ดแพนด้ามีวิธีการปรับปรุงหรือเพิ่มศักยภาพอย่างไร

ตอนนี้เวลาเฉลี่ยทั่วไป ในการจัดส่งอยู่ที่ 34 นาที ส่วนร้านค้าในโปรเจ็กต์ครัวที่อ่อนนุชใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาที แผนธุรกิจของ ฟู๊ดแพนด้า ขณะนี้ เน้นการส่งเดลิเวอรี่ในรัศมีการส่ง การเลือกร้านอาหาร มาเป็นพาร์ทเนอร์ จึงเน้นเลือกร้านที่จะใช้เวลาส่งไม่เกิน 30 นาที

ฟู๊ดแพนด้า อยากจะตอบสนองภารกิจของเราที่จะต้องส่งเร็ว และอาหารยังเฟรชให้ได้ที่สุด เป้าหมายสูงสุดที่ คือต้องการให้ลูกค้าพบประสบการณ์ที่เชื่อถือได้ และพึงพอใจทุกครั้งที่ได้รับบริการ

การวางแผนจัด ส่งได้พัฒนาและปรับปรุงตลอดเวลา โดยความรวดเร็วในการจัดส่งมีหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง ที่สำคัญอย่างแรกเลย คือ ไรเดอร์ หรือ ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ส่งอาหาร ต้องมั่นใจว่า มีเพียงพอในชั่วโมงที่พีค

และการฝึกอบรมให้เหล่าไรเดอร์รู้จักโลเคชั่น นอกจากนี้ต้องพัฒนาระบบเทคโนโลยีให้เสถียรด้วย รวมทั้งต้องทำงานใกล้ชิด กับร้านคู่ค้า อย่างแรกคือ ร้านอาหารเมื่อรับออเดอร์ต้องรีบทำเลย

ขณะที่คนส่งออร์เดอร์จากร้านอาหาร ไรเดอร์ต้องมีประสิทธิภาพ และทำงานรวดเร็ว เพื่อให้การส่งที่เร็วขึ้นแม้ว่าจะแค่ 1 หรือ 2 นาทีก็ตาม และสุดท้ายต้องใช้วิธีเพิ่มร้านค้า ในพื้นที่ในเขตนั้นให้มากขึ้น จะทำให้เวลาในการจัดส่งสั้นลงไปอีกด้วย

ซึ่งในช่วงโควิดเช่นนี้ หลายๆคนก็ได้ผันตัวเองมาเป็นไรเดอร์ หรือร้านอาหารเข้าร่วมกับแอพฟู๊ดแพนด้า เพื่อที่จะหารายได้อีกช่องทางหนึ่ง ที่จะพอเป็นการแบ่งเบาภาระ และเพิ่มเงิน เพิ่มรายได้ให้กับตนเอง ในการหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งการมาเป้นส่วนหนึ่งกับฟู๊ดแพนด้า ก็ถือว่าไม่เลวเลยล่ะค่ะ

และอีกเรื่องหนึ่ง ที่สาวๆไม่ควรพลาดเลย นั่นคือเรื่อง เคล็ดลับเพิ่มความสวยด้วยสมุนไพรไทย เคล็ดลับต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องราวของ สมุนไพรไทยที่มีคุณประโยชน์มากมาย กับใบหน้าของเรา ติดตามอ่านต่อกันได้ที่ลิ้งค์เลย

ธุรกิจมาแรงอีกอย่างหนึ่งเลยคือร้านหมูทอดเจ๊จง ร้านหมูทอดสุดโด่งดัง ให้เยอะสมราคา แถมยังอร่อย สะอาดถูกหลักอนามัยอีกด้วย ตามไปดูกันได้เลยที่ หมูทอดเจ๊จง