Health business

Health business

Health business

Health business (ธุรกิจสุขภาพ) กระแสเทรนด์สุขภาพ เป็นกระแสที่ได้รับความนิยม และยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้คนในเมืองใหญ่ ก็หันมาให้ความใส่ใจกับเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก หนุ่มสาว หรือ คนทำงาน ต่างก็มองหา และใส่ใจเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพในด้านต่าง ๆ ทั้งเรื่องการเดิน การนั่ง การนอน การรับประทานอาหาร รวมถึงการทำกิจกรรมอื่น ๆในชีวิตประจำวันซึ่งกล่าวได้ว่า การออกกำลังกายจึงเข้ามามีบทบาท ในเรื่องของการดูแลสุขภาพของคนในทุกเพศ ทุกวัยและ ทุกพื้นที่ เช่นเดียวกัน

เพราะร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลโรคภัย เป็นความต้องการสูงสุดของคนในยุคปัจจุบัน และไม่ว่าจะเป็นวัยไหน ๆ ต่างก็ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น เพราะผลลัพธ์ที่ได้จากการออกกำลังกายนั้น นอกจากสุขภาพทางกาย และ ผิวพรรณจะดีขึ้นแล้ว สุขภาพทางใจยังดีขึ้นด้วย อีกทั้งยังเป็นการสร้างวินัย สร้างเป้าหมายให้กับตัวเอง กล่าวได้ว่า การออกกำลังกายนั้นส่งผลดีในทุก ๆ ด้านจริง ๆ

ปัจจุบัน ทั้งฟิตเนสและสปอร์ตคลับ ต่างก็กลายเป็นศูนย์รวมของคนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ดังนั้น ธุรกิจดังกล่าว จึงเกิดขึ้นมาอย่างมากมาย เพราะฉะนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าเทคนิคอะไรที่ทำให้ธุรกิจฟิตเนส ได้รับความนิยม และ เกิดขึ้นมากมาย แทบทุกพื้นที่ขนาดนี้ สำหรับใครที่กำลังสนใจในธุรกิจนี้อยู่ ก็สามารถศึกษาข้อมูลในเบื้องต้น จากบทความนี้ได้เลย

1. ทำเล และ สถานที่ที่เปิดให้บริการฟิตเนส

ในภาวะปัจจุบันนั้น ทำเลกลายเป็นกุญแจอันดับต้น ๆ ของการประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะ ธุรกิจที่มีการแข่งขันกันสูง อย่างฟิตเนส จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องเลือกทำเลที่ถูกใจ และ อยู่ใกล้กับผู้บริโภค พร้อมทั้งตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยเฉพาะวัยทำงาน ที่ทำงานใกล้กับรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ซึ่งหากมีฟิตเนสอยู่ใกล้สถานที่ดังกล่าว จะช่วยในเรื่องของการเดินทางที่ง่าย สะดวก และรวดเร็ว  ให้แก่ลูกค้ามากขึ้นอีกทั้งยังมีผลต่อการตัดสินใจในการเข้ามาใช้บริการของลูกค้าด้วย

2. อุปกรณ์ภายในฟิตเนสและเครื่องออกกำลังกายที่ทันสมัย

สิ่งสำคัญที่ฟิตเนสต้องให้ความใส่ใจเลย ก็คือ อุปกรณ์ซึ่งในฟิตเนส บางที่มีอุปกรณ์ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้เล่น จนหลายคนเลิกที่จะใช้บริการต่อ และไม่ต่ออายุสมาชิกด้วย เนื่องจากอุปกรณ์มีน้อยกว่าจำนวนคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเวลาหลังเลิกงาน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนใช้บริการฟิตเนสมากที่สุด และอุปกรณ์ก็มักจะถูกใช้งานจนหมดทุกพื้นที่ นั่นเอง ดังนั้น หลังจากที่ได้เปิดใช้บริการฟิตเนสแล้ว คุณต้องใส่ใจ สังเกต วิเคราะห์ และ บันทึก ผู้ใช้บริการในแต่ละวัน แต่ละช่วงเวลา แต่ละอุปกรณ์รวมถึงความสะอาด ความทันสมัย ของอุปกรณ์คุณก็ต้องดูแลเอาใจใส่ไม่แพ้กัน

3. สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

น้อยครั้งที่เราจะพบว่าฟิตเนส หรือ สปอร์ตคลับ ให้ความใส่ใจกับสิ่งอำนวยความสะดวก เพราะต่างก็มองว่าคนส่วนใหญ่นั้น มองหาแต่อุปกรณ์ฟิตเนส คลาสออกกำลังกายการบริการที่คุ้มค่า หรือ โปรโมชั่นที่โดนใจ แต่จริง ๆ แล้วสิ่งอำนวยความสะดวกก็ถือว่าเป็นจุดขายที่ดี ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำที่สะอาด ห้องอาบน้ำที่สะดวกสบาย มีไดร์เป่าผมพร้อมให้ใช้บริการ มีล็อคเกอร์สำหรับเก็บของใช้ส่วนตัว มีผ้าขนหนู ผ้าคลุมหรือ อุปกรณ์เล็ก ๆ น้อย และ อื่น ๆ ที่บ่งบอกถึงความใส่ใจ ในเรื่องการบริการหลังออกกำลังกาย ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ ฟิตเนส สามารถแสดงเป็นจุดขาย หรือ ทำการตลาดทางด้านนี้ได้

4. การต้อนรับและการให้บริการลูกค้า

นับได้ว่าการบริการ เปรียบเสมือนประตูด่านแรกของการตัดสินใจในการใช้บริการฟิตเนส หรือ สปอร์ตคลับ เลยก็ว่าได้ ดังนั้น ฟิตเนสจึงมักเฟ้นหานักขายมือทอง พูดจาฉะฉาน บุคลิกดูดี เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้า และไม่เพียงแต่ดึงดูดกลุ่มลูกค้ารายใหม่ เพื่อให้หันมาใช้บริการฟิตเนสเพียงเท่านั้น การบริการหลังการขายก็นับว่ามีความสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งหลายต่อหลายครั้ง ที่ผู้ให้บริการมักจะละเลยในจุดนี้ไป อย่างกรณีของลูกค้ารายปี ที่มักไม่ได้รับความใส่ใจ และ เมื่อถึงเวลาในการต่อสัญญา ก็ทำการต่อสัญญาโดยอัตโนมัติ ซึ่งไม่ได้ถามความสมัครใจของผู้ใช้บริการก่อน กล่าวได้ว่าเป็นการบริการหลังการขายที่ค่อนข้างเอาเปรียบลูกค้า ซึ่งหากคุณจะสร้างฟิตเนสที่ดี และลูกค้ามีความจงรักภักดี คุณก็ต้องให้ความสำคัญกับลูกค้าทุกประเภท ใส่ใจ ดูแล บริการอย่างเท่าเทียม โดยเฉพาะลูกค้าที่ต่อสัญญารายปี ให้ลูกค้ารู้สึกว่าต่อสัญญารายปีแล้ว จะได้ประโยชน์ หรือ สิทธิพิเศษที่ดีและน่าสนใจ

5. โปรโมชั่นต่างๆหรือบัตรสมาชิกราคาพิเศษ

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทไหน การจัดทำโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม มักจะเป็นของคู่กัน และ กลายเป็นกฎตายตัว ของการทำธุรกิจ เพราะหากไม่มีโปรโมชั่น ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ ธุรกิจก็อาจจะไม่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะ อย่างยิ่งธุรกิจที่มีคู่แข่งเป็นจำนวนมาก ดังนั้นโปรโมชั่น จะเป็นตัวชี้วัดในยอดขาย สำหรับธุรกิจได้เป็นอย่างดี และธุรกิจฟิตเนส ก็เช่นกัน ที่ต้องจัดทำโปรโมชั่น เพื่อสร้างแรงดึงดูด แรงจูงใจ ให้ลูกค้ามาใช้บริการไม่ว่าจะเป็นสมัครสมาชิก 1 ปี ลด 10% หรือ สมัครสมาชิกวันนี้แถมฟรีคอร์สเรียน 2 คอร์ส โดยสามารถเลือกคอร์สเองได้ แต่ไม่ว่าคุณจะกำหนดโปรโมชั่นแบบใด ก็ต้องคิดเสมอว่า ลูกค้าได้รับประโยชน์จากโปรโมชั่นดังกล่าวจริง ๆ

6. การนำเสนอและโฆษณา

ธุรกิจฟิตเนส จำเป็นอย่างมากในการนำเสนอ และโฆษณา เพื่อเรียกลูกค้า เนื่องด้วยปัจจุบันมีการแข่งขันสูงในธุรกิจนี้ จึงต้องมีกลยุทธ์การตลาด เพื่อเรียกลูกค้าให้มาใช้บริการที่ฟิตเนสของเรา ซึ่งคุณสามารถโฆษณาทางทีวี ( หากมีงบประมาณมากพอ ) แจกใบปลิวตามห้าง หรือ ตามแนวรถไฟฟ้า และ สุดท้ายการตลาดที่เข้าถึงได้ง่าย และเป็นวงกว้างมากที่สุด คือการลงประกาศทาง Social Media แบบทุกสื่อ ที่มีเพียงเท่านี้ ธุรกิจฟิตเนสของคุณ ก็จะได้รับความสนใจแล้ว แต่ในการทำการตลาดแต่ละครั้งก็ต้องมีการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ดีก่อน เพื่อที่จะไม่ให้ค่าโฆษณาของคุณต้องเสียเปล่า

7. กลุ่มเป้าหมายผู้ใช้บริการฟิตเนส

สำคัญมาก สำหรับกลุ่มเป้าหมาย ที่จะมาใช้บริการฟิตเนส ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เปิดให้บริการเช่น บริเวณโรงเรียน หรือ มหาลัย ก็จะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา บริเวณย่านที่อยู่อาศัย คอนโด อพาร์ตเมนต์ หอพักต่าง ๆ ก็จะเป็นกลุ่มคนทำงานทั้ งนี้การเจาะกลุ่มเป้าหมาย ก็จะเป็นการทำควบคู่ไปกับการจัดโปรโมชั่น เพื่อให้ได้รับความสนใจสำหรับกลุ่มนั้น ๆ ในการมาใช้บริการฟิตเนส

8. ราคาที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย

ราคาที่กำหนดก็ต้องให้สอดคล้องกับทำเล และกลุ่มเป้าหมายของเราด้วย ซึ่งต้องเป็นการตั้งราคา ที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกว่าคุ้มค่าจริง ๆ ที่จะมาใช้บริการ โดยในช่วงแรกของการเปิดกิจการ คุณสามารถเล่นกับโปรโมชั่นราคาได้ เพื่อให้ลูกค้าสนใจ แต่อย่างไรก็ตาม การตั้งราคาก็ต้องสอดคล้องกับทุน อุปกรณ์ และบุคลากรด้วยเพื่อให้มีรายได้ และกำไร ตรงตามต้องการ

9. ให้ความสำคัญกับบุคลากร

เป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะมีธุรกิจฟิตเนส แต่ไม่มีเทรนเนอร์ฟิตเนส เพราะ เทรนเนอร์ถือเป็นหัวใจสำคัญ เหมือนกัน สำหรับธุรกิจนี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นผู้สอนเกี่ยวกับการออกกำลังกาย การใช้อุปกรณ์การออกกำกาย การดูแลทางด้านโภชนาการ การรับประทานอาหารแล้ว เทรนเนอร์ยังเป็นคนที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้ากับฟิตเนส และยิ่งเทรนเนอร์มีการดูแลใส่ใจ พร้อมช่วยเหลือแนะนำลูกค้าตลอดเวลาก็จะช่วยให้ส่งผลดีต่อแบรนด์ เกิดเป็นความจงรักภักดีต่อแบรนด์ และเกิดการบอกต่อไปสู่คนอื่น ๆ ทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้น

10.ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีกำลังเติบโต และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะ แอพพลิเคชั่นซึ่งการสร้างแอพพลิเคชั่นเป็นของแบรนด์เราเอง เพื่อให้ทุกคนที่เป็นทั้งลูกค้า และไม่ใช่ลูกค้า ได้ดาวน์โหลดไปใช้กันแบบฟรี  ๆ สำหรับการศึกษาความรู้ หรือ ข้อมูลเกี่ยวกับการออกกำลังกาย โภชนาการ การรับประทานอาหาร และ ในแอพก็ยังมีลูกเล่น ให้ผู้ใช้สามารถบันทึกกิจกรรมในแต่ละวันเพื่อวัดปริมาณแคลอรี่ หรือ นับก้าวได้ รวมถึงข้อมูลข่าวสารอื่น ๆ เกี่ยวกับฟิตเนสของคุณด้วย

ติดตามธุรกิจอิ่น ๆ ที่น่าลงทุน ได้ที่ : ธุรกิจมาแรง, ธุรกิจที่น่าลงทุน เรียบเรียงโดย : รีวิวสล็อตออนไลน์, SLOTXO