น้ำใจ วุ้นกะทิ Homemade

น้ำใจ วุ้นกะทิ Homemade

วุ้นกะทิสุดสร้างสรรค์ จากร้าน ‘ น้ำใจ วุ้นกะทิ Homemade ’ ที่กำลังเป็นที่ฮือฮาในออนไลน์เจ้าของไอเดียคือคู่สามีภรรยา คุณโบ – วิราวรรณ และ คุณเนตร – ธนพัชร์ มนตราประสิทธิ์ โดยคุณโบมีอาชีพหลักเป็นสาวออฟฟิศ และคุณเนตรการ์เม้นท์หรืออุตสาหกรรมสิ่งทอ ภายหลังหันมาค้าขายเป็นอาชีพเสริมเพราะหลงใหลในการทำอาหาร

ทั้งคู่เริ่มจากสิ่งใกล้ตัวและทำไม่ยากอย่าง น้ำสมุนไพร ที่แม้จะขายดีแต่ก็มีคู่แข่งจำนวนมากจึงปรับเปลี่ยนมาทำเป็น วุ้นที่น่าจะขายควบคู่กับน้ำสมุนไพรได้จนกลายเป็นธุรกิจที่สร้าวรายได้และทำให้เธอเตรียมลาออกจากงานประจำมาเปิดหน้าร้านวุ้นน้ำใจอย่างจริงจัง

แนวคิดในการเริ่มต้นทำธุรกิจของสองสามีภรรยาคู่นี้เกิดจากต้องการหารายได้เสริมด้วยการทำน้ำสมุนไพรขาย และได้มีโอกาสไปออกบูธตามงานต่างๆ แม้สินค้าของพวกเขาจะขายได้ดี แต่ก็พบว่ามีคู่แข่งเป็นจำนวนมากที่ทำน้ำสมุนไพรขาย จึงคิดหาเมนูอื่น เพื่อมาขายควบคู่กันไป กระทั่งแฟนสาวได้ไปเจอแม่พิมพ์น่องไก่ จึงลองนำมาทำเป็นวุ้นและนึกถึงเมนูบะหมี่น่องไก่ ซึ่งเธอชอบรับประทานเป็นประจำ

โดยใช้เวลาไม่นาน เพราะต้องนำวุ้นไปขายที่บูธ จึงใส่ความตั้งใจไปเต็มที่ วุ้นเมนูอาหารคาวชิ้นแรกจึงเป็น “ บะหมี่น่องไก่ ” และได้รับการตอบรับดีเกินคาดจากนั้นเธอจึงทำวุ้นอื่นๆ ออกมา อย่าง วุ้นน้องหมา ก็สร้างความฮือฮาไม่น้อยในโลกโซเชียล แม้จะเริ่มต้นทำวุ้นอย่างจริงจังเมื่อต้นปี 62 ที่ผ่านมา

จากนั้นก็มีวุ้นเมนูต่างๆออกมาให้โพสต์ลงออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ไข่พะโล้ กระเพาะปลา หมูกระทะ หมูชาชู กะเพราไข่ดาว เค้กหน้าผลไม้ น่องไก่และล่าสุด เปิดตัว “ ส้มตำถาด ” ที่เกิดกระแสการแชร์และบอกต่อกันเป็นจำนวนมาก

เห็นรูปร่างหน้าตาเป็นแบบนี้ ใช่ว่าจะมีต้นแบบหรือแม่พิมพ์สำเร็จรูป เพราะทุกอย่างล้วนมาจากฝีมือและประสบการณ์ล้วนๆ ของคุณโบว์ ซึ่งเธอหยิบจับอุปกรณ์ภายในบ้านมาดัดแปลง มาทำบุญเมนูอาหารคาว ทำให้ยากที่จะลอกเลียนแบบ เพราะถือเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่ง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและไอเดียของแต่ละคนที่จะรังสรรค์ลงไป

ส่วนความยากของการทำธุรกิจนี้อยู่ที่ขั้นตอนการผลิตเริ่มจากสูตรของน้ำกะทิจะไม่เหมือนใคร เพราะเป็นสูตรเฉพาะ ส่วนเรื่องการลงสีก็ถือเป็นเทคนิคที่ยากจะลอกเลียนแบบขึ้นอยู่กับการหมั่นฝึกฝนพัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้วุ้นที่ออกมาเหมือนอาหารคาวให้มากที่สุด รวมถึงการเลือกใช้ผงวุ้นที่สร้างความแตกต่างในเรื่องของเนื้อสัมผัส

โดยใช้ผงวุ้นนำเข้า ซึ่งมีการเซ็ตตัวดีกว่าและเมื่อลงสีจะทำได้ง่าย ส่วนรสชาติจะไม่มีความหวานแต่มีความกลมกล่อมเป็นสำคัญ ขณะที่รสทุเรียนจะใส่กลิ่นทุเรียนลงไปด้วย รวมถึงกะทิ ก็พิถีพิถันในการอบควันเทียน ขณะที่กลิ่นใบเตยจะชัดเจนมาก เพราะใช้ใบเตยจากธรรมชาติแท้ 100% ทำให้ผู้บริโภคได้รับรู้แทบจะทุกศาสตร์สัมผัสไม่ว่าจะเป็น รูป รส และกลิ่น

ตลอดระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมา ถือว่าได้รับการตอบรับดีเกินคาดมีลูกค้าทุกเพศทุกวัยส่วนใหญ่สั่งไปเป็นของขวัญเซอร์ไพรส์วันเกิด เนื่องจากรูปร่างหน้าตาไม่ซ้ำใครและแปลกใหม่ รวมถึงสั่งทำบุญในลักษณะคัพเค้กเพื่อนำไปทำบุญก็มีเป็นจำนวนมากโดยราคาขายเริ่มต้นที่ 59-650 บาท

แต่ทางร้านก็มีบริการรับสั่งทำด้วย แต่ต้องเป็นไอเดียของทางร้านลูกค้าจะไม่สามารถกำหนดรูปร่างหน้าตาของคุณได้ขึ้นต้องมีการอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจก่อนเพราะการทำวุ้นไม่เหมือนเค้ก ดังนั้นบางครั้งการทำวุ้นในลักษณะทรงสูงจะทำได้ยากกว่า

อนาคตพวกเขาวางแผนที่จะมีหน้าร้าน และดำเนินธุรกิจนี้อย่างจริงจัง โดยวิราวรรณ เตรียมปลอดล็อกจากมนุษย์เงินเดือน เดินหน้าสู่การเป็นผู้ประกอบการเต็มตัว เพื่อทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับงานที่หลงรัก และมีความสุข โดยหน้าร้านที่วาดฝันไว้ จะเปิดเป็นคาเฟ่เล็กๆ มีเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างกาแฟ และชาจำหน่าย

พร้อมวางคอนเซ็ปต์ให้เป็นร้านสำหรับคนรักน้องหมา น้องแมว ที่สามารถนำมาในร้านได้ จากการที่เป็นคนรักสัตว์ และดูจากแนวโน้มของผู้คนที่มีการเลี้ยงสัตว์เพื่อคลายเหงากันมากขึ้น ดังนั้นจึงขอเป็นอีกช่องทางหนึ่งเพื่อสร้างความสุขให้คนที่รักสัตว์เหมือนกัน

น้ำใจ วุ้นกะทิ Homemade 1

บุกบ้าน น้ำใจ วุ้นกะทิ Homemade

เรามาหาคุณโบ-วิราวรรณ และ คุณเนตร-ธนพัชร์ มนตราประสิทธิ์ เจ้าของร้าน ‘น้ำใจ’ ร้านวุ้นกะทิที่กำลังเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ ที่บ้านของทั้งคู่ในหมู่บ้านย่านบางแคช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ด้วยเหตุผลว่าทั้งคู่ทำงานประจำเป็นพนักงานออฟฟิศ จึงมีเวลาว่างเพียงแค่หลังหกโมงเย็นในวันธรรมดาและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น เปิดประตูรั้วเข้าไปในบ้านก็พบกับน้องหมาปั๊กและบีเกิ้ลที่ลั้นลาร่าเริงเป็นมิตร พอจะเข้าใจได้รางๆ ว่าเพราะเหตุนี้กระมังวุ้นรูปร่างหน้าตาแปลกใหม่สุดครีเอทของทางร้านจึงมีคอลเลกชั่นน้องหมาสุดน่ารักอยู่ด้วย

คุณโบพาเราเดินเข้าไปในบ้านซึ่งเป็นสถานที่ทำวุ้นกะทิของเธอ ผ่านตู้เย็นขนาดใหญ่ที่เธอใช้สำหรับแช่วุ้นกะทิรูปร่างหน้าตาดูยังไงก็ไม่เหมือนวุ้นกะทิที่คุ้นเคยสักนิด สู่ลานหลังบ้านที่เต็มไปด้วยแม่พิมพ์พูนเต็ม 2-3 กระจาด แม่พิมพ์เหล่านี้เองคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอหันมาทำวุ้นกะทิหน้าตาแปลกใหม่สุดสร้างสรรค์เมื่อ 4-5 เดือนที่ผ่านมา

“ โบเป็นพนักงานออฟฟิศธรรมดานี่แหละค่ะ ไม่ได้คิดจะมาทำธุรกิจอะไร ” เธอเริ่มเรื่อง “ แต่เริ่มจากการไม่อยากให้แม่อยู่บ้านว่างๆ อยากหาอะไรให้เขาทำ ก็เลยเริ่มทำของขาย แรกๆ ทำน้ำสมุนไพร แต่คู่แข่งเยอะ แล้ววันหนึ่งไปบังเอิญเจอพิมพ์น่องไก่ ก็เลยเกิดไอเดียเอามาทำวุ้นรูปร่างหน้าตาแปลกๆ ที่คนอื่นเขาไม่ทำ ”

ความชอบทำอาหาร ชอบงานศิลปะ ถูกนำมาบวกกับไอเดียสร้างสรรค์ และวุ้นกะทิ ที่สามารถเริ่มต้นทำได้อย่างง่ายๆ ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากนัก และเชื่อหรือไม่ คุณโบว์หาสูตรวุ้นกะทิด้วยการเซิร์ชหาในอินเตอร์เน็ต จากนั้นก็ทดลองทำ แถมไม่ต้องลองผิดลองถูกใดๆ เพราะทำครั้งแรกก็ขายได้เลย

วุ้นกะทิ ‘ น้ำใจ ’ เปิดตัวด้วยวุ้นรูปบะหมี่น่องไก่ ทั้งเส้นบะหมี่ น่องไก่ ไข่ต้ม ผักโรย ล้วนทำจากวุ้น แต่รูปร่างหน้าตาลอกบะหมี่น่องไก่มาเหมือนเปี๊ยบ และแน่นอนว่ามันกลายเป็นไวรอลไปทั่วโลกออนไลน์ ใครๆ ต่างก็พูดถึง ใครๆ ต่างก็อยากถ่ายรูปแล้วอัพลงโซเชี่ยล เธอบอกว่าฟีดแบ็คด้านบวกพร้อมออร์เดอร์หลั่งไหลมาอย่างที่คิดไม่ถึงและตั้งตัวไม่ทัน

“ เราทำเองหมด ตั้งแต่เตรียมวุ้น เคี่ยววุ้น หยอดลงพิมพ์ รอวุ้นเซ็ตตัว แล้วก็เอาออกมาจัดเรียงลงกล่อง กลางวันต้องทำงานประจำ ได้ทำแค่ช่วงกลางคืนกับเสาร์-อาทิตย์ ทุกวันนี้เหนื่อยมากค่ะ นอนวันละ 3 ชั่วโมง ” เธอบอกว่าเหนื่อย แต่สีหน้ากับแววตากลับดูมีความสุข ส่วนหนึ่งเพราะนี่คือการทำในสิ่งที่เธอรัก และอีกส่วนคือธุรกิจเล็กๆ นี้ไปได้ดีมากจนเธอบอกว่าไม่แน่ว่าอาจจะต้องออกจากงานประจำมาทำวุ้นกะทิขายอย่างจริงจัง

“ เพิ่งทำได้ 4-5เดือนเองนะคะ แต่ออร์เดอร์เยอะมาก ตอนนี้ต้องสั่งล่วงหน้า 3-4 วัน เพื่อเราจะได้ทำทัน บางทีลูกค้าไลน์หรืออินบ็อกซ์มาแล้วโบว์ไม่ได้ตอบทันที ก็ขอโทษจริงๆ ค่ะ เพราะโบทำเองทุกอย่าง ทั้งทำวุ้นและรับออร์เดอร์ด้วย ”

ออร์เดอร์ของวุ้นกะทิน้ำใจมีตั้งแต่วุ้นกะทิรูปร่างแปลกๆ เก๋ๆ ทั้งเซ็ตอาหารคาวอย่างหมูกระทะ ส้มตำ-ไก่ย่าง บะหมี่น่องไก่ สปาเกตตี้คาร์โบนาร่า เซ็ตผลไม้อย่างทุเรียน น้อยหน้า มะม่วง ข้าวเหนียวมะม่วง เซ็ตดอกไม้สีสวย ไปจนถึงถึงเซ็ตสัตว์น่ารักอย่างเหล่าน้องหมาและตุ๊กตาหมี หรือใครอยากออร์เดอร์เค้ก

เธอก็สามารถเนรมิตเค้กวุ้นกะทิท็อปด้วยทุเรียน มะม่วง ผลไม้ต่างๆ นานา แถมข้าวเหนียวกะทิโปะให้อีกก็ยังได้ สุดแล้วแต่ความครีเอทที่เธอจะจับนั่นหยิบนี่มาประกอบเข้าด้วยกัน ออกมาแล้วหน้าตาเหมือนหมูกระทะเปี๊ยบ เหมือนต้มยำกุ้งเป๊ะ แต่ตักเข้าปากแล้วกลับได้รสหวานนุ่มๆ กับเนื้อสัมผัสละมุนๆ ของวุ้น

“ มีคนบอกว่าผงวุ้นตรานางเงือกดี เราก็ใช้ยี่ห้อนี้เลย ไม่เคยลองใช้ยี่ห้ออื่น และไม่คิดจะเปลี่ยนใจ เพราะวุ้นเขาดีจริงค่ะ ใช้ผงวุ้นตรานางเงือกสีเขียว AA อยู่ เซ็ตตัวเร็ว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็เซ็ตตัวแล้ว อยู่ได้นาน แช่ตู้เย็นอยู่ได้ 4-5 วัน แล้วยังมีเนื้อสัมผัสที่ดี

โบไม่ได้ทำวุ้นกะทิให้แค่หน้าตาแปลกเพื่อเรียกร้องความสนใจอย่างเดียว แต่ให้ความสำคัญเรื่องรสชาติและคุณภาพด้วย วุ้นกะทิของเราหวานน้อย รสชาติกลมกล่อม เนื้อนุ่มละมุน ลูกค้าชอบทั้งรูปร่างหน้าตา เนื้อ และรสชาติของวุ้นเราค่ะ ”

คุณโบยืนยันว่าเธอไม่ได้มีสูตรพิเศษหรือเคล็ดลับอะไร เพียงแค่เลือกใช้วุ้นที่คุณสมบัติดีตรงตามความต้องการ บวกไอเดียและความพิพีพิถันในการประดิษฐ์และจัดวาง ในแง่มุมนี้ถือว่าธุรกิจเล็กๆ ของเธอนั้นเริ่มต้นอย่างง่ายๆ ดำเนินไปอย่างพอดีตัว และได้รับผลตอบรับที่ดีมาก

“ เราเริ่มจากการลองทำเล่นๆ ก็เลยไม่ได้ลงทุนมากมาย เรียกว่าค่อยเป็นค่อยไป ค่อยพัฒนาเพิ่มเติมไปตามสภาพการณ์ ” เธอรับ “ แรกๆ มีแม่พิมพ์แค่ไม่กี่แบบ ทำๆ ไปเราก็หาแม่พิมพ์มาเพิ่มขึ้น เพราะไอเดียเราเริ่มเยอะขึ้น ซึ่งทุกคนถามว่าเราทำพิมพ์เองเหรอ ไม่ได้ทำนะคะ แม่พิมพ์พวกนี้มีขายอยู่แล้วในท้องตลาด เราแค่ไปเจอและคิดต่อยอดมันได้ ”

คุณเนตรย้ำว่าภรรยาชอบเรื่องงานประดิษฐ์ประดอย สิ่งนี้คือจุดเด่นและจุดขายที่ทำให้วุ้นกะทิ ‘ น้ำใจ ’ มาพร้อมรูปลักษณ์แบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ไอเดียแตกยอดกลายเป็นสินค้า นอกจากการมีวัตถุดิบที่ดีก็ยังต้องพึ่งพาความใส่ใจและความรัก แม่พิมพ์อาจจะมีอยู่ทั่วไป

แต่การที่คุณโบว์ต้องผสมสี เทวุ้นให้เป็นเลเยอร์ หรือแต่งแต้มสีสันให้เสมือนจริง อาทิ น่องไก่ 1 ชิ้น เราจะเห็นสีสันที่มีทั้งครีม น้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม เพื่อไล่เฉดให้ดูเหมือนน่องไก่จริงๆ เป็นเรื่องของความประณีตและความรักในสิ่งที่ทำล้วนๆ

เธอเล่าให้ฟังว่าต้องใช้วุ้นสีเข้มหยอดลงในพิมพ์เพื่อเป็นลูกตาสุนัข เทวุ้นสีน้ำตาลอ่อนเพื่อแต่งลาย ไปจนถึงการปั้นมือเพราะไม่มีแม่พิมพ์ เช่น การทำเส้นบะหมี่ที่ต้องตัดวุ้นให้เป็นเส้นด้วยมือ ไม่รวมการนำแต่ละชิ้นๆ มาจัดวางประกอบเข้าด้วยกันเพื่อให้ดูทั้งสวยและทั้งเสมือนจริงที่สุด พลางก็สาธิตให้เราดูด้วยการแกะวุ้นรูปข้าวเหนียวน้ำกะทิกับทุเรียนและผลไม้ต่างๆ ออกจากพิมพ์ แล้วใช้พายตักขึ้นมาวางบนเค้กก้อนโตสองชั้น ขยับซ้ายขยับขวาจนสวยงามลงตัว  

“ สมัยนี้การจะเริ่มทำอะไรเป็นของตัวเองไม่ใช่เรื่องยาก แต่โบก็ยังอยากแนะนำว่าควรเริ่มจากสิ่งที่รัก สิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราจะอยู่กับมันได้แบบไม่เบื่อ เพราะมันเหนื่อยนะคะ แต่เราก็มีความสุขที่ได้ทำสิ่งที่ชอบ ได้เห็นคนชอบสิ่งที่เราทำ และยังได้ผลตอบแทนที่โอเคเลยทีเดียว ” 

น้ำใจ วุ้นกะทิ Homemade 2

ธุรกิจมาแรง : Grab

นำเสนอ slot game น่าเล่น : หาเงินออนไลน์ด้วยเกมสล็อต Mulan