แนะนำ 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงปี 2021

แนะนำ 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงปี 2021

วันนี้เราจะมา แนะนำ 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงปี 2021 ที่กำลังได้รับความนิยมมากในขณะนี้ เพราะไม่ใช่แค่รสชาติอาหารเท่านั้น ที่จะดึงดูดลูกค้าได้ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมาก เรามาดูกันว่า เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงในปี 2021 จะมีอะไรบ้างนั่น ไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำ 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงปี 2021

1.มื้อนี้มีพืชเป็นหลัก เพื่ออนาคตโลก (Power of Plant)

สำหรับปี 2021 การเลือกบริโภคพืชเน้นๆ ไม่ใช่แค่เพื่อความโก้เก๋ อวดไลฟ์สไตล์ แต่ปัญหาโรคระบาดใหญ่ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกหันมาเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ไม่สามารถระบุแหล่งที่มา และการกินเมนูที่มาจากพืชกันแล้ว อาทิ ผลิตภัณฑ์นมจากพืช, ผลิตภัณฑ์ ‘เนื้อไร้เนื้อ’ หรือเนื้อที่ผลิตจากพืช และเครื่องปรุงจากพืช

แนะนำ 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงปี 2021

2.รสชาติท้องถิ่น ที่เสิร์ฟพร้อมแนวคิดเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม (HyperLocal Taste)

ปี2021 ผู้บริโภคจะก้าวสู่เทรนด์ Hyperlocalism ที่เลือกบริโภคและสนับสนุนอาหารปลอดภัยที่ผลิตในท้องถิ่น ร้านอาหารที่กำลังมุ่งไปเป็น Hyperlocal ต้องอย่าลืมให้ความสำคัญกับที่มาของอาหารที่ปลอดภัย ซึ่งอาหารหนึ่งจานที่ผู้บริโภคได้ลิ้มรส จะไม่ได้มีแค่รสชาติแบบท้องถิ่น แต่ยังแถมเรื่องราวของที่มาอาหาร รวมทั้งแนวคิดการสนับสนุนชุมชนและสิ่งแวดล้อมเข้าไปอีกด้วย

แนะนำ 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงปี 2021
Healthy diet vegan food with grains, nuts, dips, bean curd, fruit, vegetables, legumes & spice. Food high in antioxidants, vitamins, dietary fibre, smart carbs & protein. Plant based diet concept.

3.ก้าวข้ามเส้นแบ่งสตรีทฟู้ด สู่ร้านอาหารติดดาว (From Street to Star)

เทรนด์ร้านอาหารสไตล์ Fine-Casual Dining ในประเทศไทยกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนสนใจ ร้านอาหารริมทาง หรือ Street Food กล้าที่จะยกระดับตัวเอง ผ่านสูตรลับ ฝีมือ ความสร้างสรรค์เฉพาะตัว ถ่ายทอดเรื่องราวและการเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีกว่าเดิม เพื่อให้เป็นร้านอาหารติดดาวในใจของผู้คนโดยไม่จำเป็นต้องหรูหราหรืออยู่ในรูปลักษณ์ที่เอื้อมไม่ถึง

ปรับวัตถุดิบตอบโจทย์สุขภาพที่แตกต่าง (Tailored to FIT)

4.ปรับวัตถุดิบตอบโจทย์สุขภาพที่แตกต่าง (Tailored to FIT)

เทรนด์ Tailored-to-Fit Food หมายถึงอาหารที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ด้านสุขภาพที่แตกต่างกันไปของแต่ละคน นิยามอาหารเพื่อสุขภาพจึงเปลี่ยนไปจากอาหารที่ดีต่อทุกคนทุกเพศทุกวัย (One-Fit-All Food) มาสู่อาหารเฉพาะบุคคล (Tailored-to-Fit Food) เพราะร่างกายของแต่ละคนมีความต้องการด้านสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน

อาหารพร้อมทาน พร้อมประสบการณ์ขั้นกว่า (Haute Cuisine On-The-Go)

5.อาหารพร้อมทาน พร้อมประสบการณ์ขั้นกว่า (Haute Cuisine On-The-Go)

อาหารพร้อมทาน (Ready-to-eat) ยังคงครองใจผู้บริโภคชาวเมือง โดยจากเดิมอาหารพร้อมทานมักเน้นความสะดวก คุ้มค่าราคาและเป็นเมนูที่คุ้นเคย แต่ปัจจุบันผู้บริโภคกลับมองหา “ประสบการณ์ขั้นกว่า” จากอาหารพร้อมทาน ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ เนื้อสัมผัส วัตถุดิบ คุณค่าทางโภชนาการ และการนำเสนอ เพื่อให้รู้สึกเหมือนได้ออกไปทานอาหารในร้านดีๆ

เหลือทิ้งไม่ไร้ค่า (Serving Surplus)

6.เหลือทิ้งไม่ไร้ค่า (Serving Surplus)

เทรนด์เสิร์ฟอาหารไม่เหลือทิ้ง ไม่ใช่แค่การนำของเหลือมาอุ่นใหม่ แต่ยังรวมถึงการรณรงค์ให้ร้านอาหารหันมาใช้ผักหน้าเบี้ยว (Ugly Food) เพื่อลดขยะอาหารจากผักผลไม้หน้าตาไม่สวยที่ถูกคัดทิ้ง สำหรับร้านอาหารการเสิร์ฟอาหารไม่เหลือทิ้งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่จะทำให้ร้านอาหารฝ่าวิกฤต Covid-19 ไปได้ เพราะต้นทุนวัตถุดิบถือเป็นต้นทุนค่าใช้จ่ายถึง 1 ใน 3 ของร้าน ซึ่งหากร้านมีการจัดการที่มีประสิทธิภาพทำให้วัตถุดิบเหลือทิ้งน้อยที่สุดก็จะยิ่งประหยัดต้นทุนได้มาก

ยกระดับสุขอนามัย เพิ่มความปลอดภัยให้มากกว่า (Hygiene and Safety is the Now Normal)

7.ยกระดับสุขอนามัย เพิ่มความปลอดภัยให้มากกว่า (Hygiene and Safety is the Now Normal)

ในปี 2021 นี้กลยุทธ์หลักในการเดินหน้าต่อของร้านอาหารคือการสร้างมาตรฐานการรักษาสุขอนามัยภายในร้านให้เป็นวิถีปกติใหม่ New Normal ในทุกขั้นตอนบริการ ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การปรุงอาหาร จากในครัว ไปจนถึงงานบริการหน้าร้าน

และนี่ก็คือการ แนะนำ 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรงปี 2021 สำหรับคนที่กำลังมองหาข้อมูลด้านธุรกิจอาหารที่มาแรงสุดในตอนนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อย เพราะการลงทุนอะไรนั้น เราต้องหาข้อมูลให้แน่ใจ แน่ชัด ก่อนเสมอในการลงทุนทุกครั้งนะคะ

ระบบขนส่ง หนึ่งในธุรกิจที่พุ่งมาแรงมากหลังจากที่เกิดโรคระบาด โควิด 19 นั่นก็คือธุรกิจร้านค้าออนไลน์ หรือขายของออนไลน์นั่นเอง มีร้านค้าออนไลน์ที่เกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก และในระยะหลังๆมานี้ เราจะสังเกตุได้ว่ามี “ธุรกิจร้านค้าออนไลน์” ติดอยู่ในหลายๆโพล จากที่ทำการสำรวจการเติบโตของธุรกิจ

โน้ตบุ๊คน่าซื้อ ตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบัน เพราะมีเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะในวงการโน้ตบุ๊ค ที่ทุกวันนี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่นหลายยี่ห้อ มีสเปคการใช้งานและดีไซน์ที่ดี มีน้ำหนักที่เบา แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานกว่าเดิมแต่การเลือกซื้อจริงๆ ค่ะ