KFC

KFC

KFC

KFC ร้านแรกของเคเอฟซี เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2482 โดยผู้พันฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์ ที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงในเมืองคอร์บิน รัฐเคนทักกี และเปิดร้านสัมปทาน สาขาแรกเมื่อ พ.ศ. 2495 ในภายหลังเมื่อกิจการได้รับความนิยม ผู้พันแซนเดอส์จึงขายกิจการให้กับกลุ่มนักลงทุนอื่นในปี พ.ศ. 2505 ด้วยมูลค่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในภายหลังแบรนด์เคเอฟซี ถูกซื้อกิจการโดยกลุ่มบริษัทเป๊ปซี่โค ซึ่งได้แยกธุรกิจเกี่ยวกับอาหารออกมาเป็นบริษัทไทรคอน ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น ยัม! แบรนด์ส อิงค์ ในปัจจุบัน

เคเอฟซี ได้เปลี่ยนจากชื่อเต็ม เคนทักกีฟรายด์ชิกเคน (Kentucky fried chicken) มาเป็นชื่อย่อ เคเอฟซี (KFC) เมื่อปี พ.ศ. 2534 โดยให้เหตุผลว่าต้องการลดความสำคัญของคำว่า ชิคเก้น หรือ ไก่ ลงเนื่องจากมีผู้ประท้วงเกี่ยวกับการใช้ไก่ดัดแปลงพันธุกรรมของเคเอฟซี เหตุผลอีกข้อหนึ่งคือต้องการทิ้งคำว่า ฟรายด์ แปลว่า ทอด (Fried) ซึ่งสวนกับกระแสสุขภาพในการลดการบริโภคของทอด อย่างไรก็ตาม เมื่อปี พ.ศ. 2548 เคเอฟซีเปิดร้านอาหารใหม่ในรัฐเคนทักกี ได้ใช้ชื่อว่า “เคนทักกีฟรายด์ชิกเคน” เช่นเดิม และมีแผนจะใช้ชื่อเดียวกันนี้ในอนาคต

เคเอฟซีในประเทศไทย

เคเอฟซี เป็นหนึ่งในแบรนด์ร้านอาหารบริการด่วนที่ใหญ่และได้รับความนิยมทั่วโลก ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2495 โดยผู้พันฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ ผู้ซึ่งมีความตั้งใจจริงที่จะคิดค้นและพัฒนาสูตรไก่ทอด ด้วยมีความมุ่งมั่นและความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการมอบไก่ทอดรสอร่อยที่มีเอกลักษณ์ มีมาตรฐานสูงสุด ตลอดจนขั้นตอนการผลิตที่ล้วนผ่านการคิด สร้างสรรค์เพื่อให้ได้มาซึ่งไก่ทอดที่ถูกปากคนทั่วโลก เรื่องราวของผู้พันแซนเดอร์ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจและแรงกระตุ้นให้แก่คนรุ่นปัจจุบัน ในฐานะผู้ที่เปิดรับและแสวงหาโอกาสให้แก่ตนเองอยู่ตลอดเวลา ตลอดชั่วชีวิต ผู้พันแซนเดอร์ผ่านงานหลากหลายอาชีพ และใช้เวลายาวนานในการคิดค้นสูตรไก่ทอดจนเป็นที่ยอมรับ และกว่าที่จะขายแฟรนไชน์แรกได้เขาถูกปฏิเสธมากถึง 1,009 ครั้ง

ในประเทศไทย เคเอฟซีเปิดสาขาแรกที่เซ็นทรัลลาดพร้าว เมื่อปี พ.ศ. 2527 ปัจจุบันเคเอฟซี ประเทศไทย เป็นแบรนด์ร้านอาหารบริหารด่วนอันดับหนึ่งที่มีสาขามากที่สุดในประเทศมากกว่า 600 แห่ง (ณ เดือนสิงหาคม 2560) โดยมีบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้บริหารแบรนด์และแฟรนไชส์  และมีบริษัทเซ็นทรัล เรองส์กรุ๊ป จำกัด บริษัท เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด และบริษัท คิวเอสอาร์ออฟเอเชีย จำกัด เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในการบริหารร้านเคเอฟซี (แฟรนไชส์ซี่) เคเอฟซี ประเทศไทย ยังคงเดินหน้าครองความเป็นหนึ่งด้วยการพัฒนาด้านนวัตกรรมและการขยายสาขา โดยมีเป้าหมายจะขยายกว่า 800 สาขาภายในปี 2563

KFC ชูโมเดลแฟรนไชส์ 100% ทำสถิติจำนวนร้านใหม่เติบโตสูงสุด รักษาอันดับ 1 ร้านอาหารบริการด่วน

เคเอฟซี ประเทศไทย แบรนด์ร้านอาหารบริการด่วน (QSR) อันดับหนึ่งในประเทศไทย ประกาศอย่างภาคภูมิใจว่าปี 2561 เป็นปีแห่งความสำเร็จ หลังจากผันตัวเองสู่รูปแบบธุรกิจแฟรนไชส์ 100% ซึ่งช่วยให้บริษัทสามารถสร้าง นวัตกรรมสินค้าและบริการต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น โดยเคเอฟซีมั่นใจว่าเมื่อจบปี 2561 ยอดขายจะเติบโตได้ถึงเลขสองหลักและมีสาขาใหม่เพิ่มขึ้น 75 แห่ง ทะลุเป้าจากหมายเดิม 54 แห่ง หรือสูงกว่าเป้าหมายถึง 39% ทำสถิติเติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เปิดธุรกิจมา ยิ่งไปกว่านั้น เคเอฟซี ยังสามารถครองความเป็นผู้นำในฐานะเครือข่ายร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดโดยมีสาขารวมทั้งสิ้น 701 แห่งทั่วประเทศในปี 2561 อีกด้วย

แววคนีย์ อัสโสรัตน์กุล ผู้จัดการทั่วไป เคเอฟซีประเทศไทย บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (YRIT) กล่าวว่า ยัม ประเทศไทย ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจเป็นแฟรนไชส์ 100% ในระยะเวลาเพียง 1 ปี เรากลายเป็นองค์กรที่แข็งแกร่ง มีโครงสร้างการบริหารที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งนำไปสู่การดำเนินธุรกิจทั้งหมดจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ในฐานะผู้ดูแลแบรนด์ บทบาทสำคัญของเรา คือ สร้างแบรนด์ สร้างแคมเปญการตลาด ให้แนวทางการทำงานและสนับสนุนแฟรนไชส์และพันธมิตรทางธุรกิจให้สามารถรักษามาตรฐานของแบรนด์และช่วยเหลือพันธมิตรในการจัดทำแผนจัดการคำร้องเรียนของลูกค้าและการจัดการวิกฤติได้ ด้วยการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับแฟรนไชส์ทุกราย ทำให้แบรนด์เคเอฟซีได้รับความไว้วางใจจากคนไทยทั้งในฐานะร้านอาหารที่มีจำนวนสาขามากที่สุด ไก่ทอดที่เป็นเอกลักษณ์ และยังเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นและเป็นที่รักของทุกคน ซึ่งเราจะเสริมสร้างให้แข็งแกร่งมากยิ่งๆขึ้น

ตลอดปี 2561 เราได้เปิดตัวแคมเปญและโปรโมชั่นที่น่าตื่นเต้นอย่างต่อเนื่องผ่านสื่อออนไลน์และออฟไลน์ ประกอบไปด้วย แคมเปญการสร้างแบรนด์ เช่น วาเลนไทน์เดย์วิงแซ่บ วันไก่ทอดแห่งชาติ การฉลองวันเกิดผู้พันแซนเดอร์ และแคมเปญทางการตลาดต่างๆ เช่น ไก่ทอดชีส ไก่จัดใหญ่ ซึ่งเป็นไก่ทอดรสเผ็ดดุดัน โปรโมชันคุ้มค่ากับไก่ทอด 9 ชิ้นในราคาเพียง 199 บาท และแซ่บออนไอซ์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมเมนูไอศกรีมรสเผ็ด ซึ่งแคมเปญต่างๆสามารถเข้าถึงคนไทยได้มากกว่า 48 ล้านคน และได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างล้นหลาม ในฐานะผู้นำตลาด เรามุ่งมั่นสร้างคุณค่าใหม่ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้แก่ลูกค้าทุกคนต่อไป

ยัม ประเทศไทย (YRIT) เจ้าของแฟรนไชส์เคเอฟซีในประเทศไทยได้สร้างมาตรฐานความสำเร็จของบริษัทโดยสามารถรักษาอันดับ 1 และเป็นแบรนด์ร้านอาหารบริการด่วน (QSR) ที่อยู่ในใจของลูกค้า จากผลการสำรวจของนิตยสารธุรกิจชั้นนำของเมืองไทย Marketeer และ Brandage นอกจากนี้ ยังได้รับขนานนามเป็นแบรนด์ที่ลูกค้าจดจำและมีประสิทธิภาพที่สุดบนโซเชียลมีเดียจาก Zocial Awards รวมถึงการติดอันดับแบรนด์ยอดนิยมของ WOM ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในกลุ่ม Gen Me (อายุ 18-34 ปี) ของไทยโดย YouGov ในฐานะกลุ่มธุรกิจร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่เสิร์ฟไก่ทอดได้มากถึงราว 800,000 ชิ้นต่อวัน หรือ 292 ล้านชิ้นต่อปี

นอกจากนั้น ยัม ในฐานะเจ้าของแฟรนไชส์เคเอฟซี ไม่เพียงแต่สนับสนุนแฟรนไชส์ในการดำเนินงานร้านอาหาร แต่ยังให้ความรู้ที่จำเป็นสำหรับการขยายธุรกิจและการทำกำไร ด้วยรูปแบบการทำงานร่วมกันที่เป็นเอกลักษณ์และการสนับสนุนที่ดี เราจะมีร้านเคเอฟซีครบ 701 สาขาภายในปลายปี 2561 โดยในจำนวนทั้งหมดจะมีเป็นร้านแบบไดรฟ์ทรู 65 แห่ง ทั้งนี้ ร้านเคเอฟซี 258 แห่งอยู่ภายใต้การบริหารร้านของเซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) ซึ่งเป็นแฟรนไชส์รายแรกของเคเอฟซีในประเทศไทย ซึ่งในปีนี้เปิดร้านใหม่ 23 แห่ง ร้านเคเอฟซีอีก 273 แห่งดำเนินงานโดยพันธมิตรแฟรนไชส์รายใหม่ล่าสุด คิวเอสอาร์ออฟเอเชีย (QSA) ซึ่งทุ่มทุนในการปรับปรุงร้านเคเอฟซีถึง 47 แห่ง นอกจากนี้ยังมี เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเม้นต์ (RD) ซึ่งเป็นแฟรนไชส์รายที่สองที่มีการเติบโตเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์จาก 130 สาขาในปี 2559 เป็น 170สาขาในปี 2561 นี้ โดยอาร์ดีได้ฉลองครบรอบ 2 ปีในฐานะพันธมิตรแฟรนไชส์ของเคเอฟซีไปเมื่อเร็ว ๆ นี้อีกด้วย

“ด้วยการขยายตัวของเมืองทำให้เราสามารถเปิดร้านได้มากขึ้น โดยเฉพาะในรูปแบบไดรฟ์ทรูในพื้นที่อื่น ๆ นอกเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะตอบสนองความต้องการของคนในละแวกนั้นๆและผู้สัญจรไปมา เรามีเป้าหมายที่จะขยายเครือข่ายให้ได้มากถึง 1,000 แห่ง และเป็นร้านแบบไดรฟ์ทรูอย่างน้อย 100 แห่งในปี 2563 ทั้งนี้ ความสำเร็จของเราไม่ได้มาจากเพียงแค่การบริหารงานที่ประสบความสำเร็จของยัม แต่มาจากพันธมิตรแฟรนไชส์ทั้งหมดซึ่งร่วมสร้าง นวัตกรรมและทุ่มเททำงานอย่างหนักเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของแบรนด์ในประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 8 ของโลก และยังเป็นแบรนด์ร้านอาหารที่เติบโตเร็วที่สุดในประเทศไทย” นางแววคนีย์ กล่าว

ติดตามธุรกิจอิ่น ๆ ที่น่าลงทุน ได้ที่ : ธุรกิจมาแรง, ธุรกิจที่น่าลงทุน เรียบเรียงโดย : รีวิวสล็อตออนไลน์, SLOTXO