McDonald’s

McDonald's

McDonald’s

McDonald’s แมคโดนัลด์ เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเครือร้านอาหารจานด่วนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ประวัติ

แมคโดนัลด์ ซึ่งถูกใช้ระหว่างวันที่ 18 พฤศจิกายน 2511 ถึงปี 2549 แมคโดนัลด์ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2491 (ค.ศ.​1948) โดยสองพี่น้องแมคโดนัลด์เปิดเป็นร้านแฮมเบอร์เกอร์ชื่อว่า “แมคโดนัลด์” เป็นแบบไดรฟ์ทรูในแซนเบอร์นาร์ดีโน ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่เริ่มนำระบบการบริการอย่างรวดเร็วเข้ามาใช้ในปี พ.ศ. 2491 ภายหลังทั้งสองได้ขายกิจการให้กับ นายเรย์มอนด์ แอลเบิร์ต คร็อก เพื่อนำไปขยายสาขา และเป็นต้นกำเนิดของร้านอาหารแบบฟาสต์ฟู้ดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อย่างไรก็ตามปัจจุบันบริษัทแมคโดนัลด์ได้นับเอาการเปิดร้านแฟรนไชส์สาขาแรก เมื่อปี พ.ศ. 2498 (ค.ศ.​1955) เป็นวันก่อตั้งบริษัท

ปัจจุบันแมคโดนัลด์มีสาขากว่า 30,000 สาขาใน 121 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ให้บริการลูกค้ามากกว่า 50 ล้านคนต่อวัน เครือแมคโดนัลด์ยังประกอบธุรกิจร้านอาหารยี่ห้ออื่นและธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือไปจากร้านอาหาร เช่น ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น มีผลประกอบการ 20.46 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และกำไรสุทธิ 2.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี (ตัวเลขปี พ.ศ. 2548) รูปแบบทั่วไปของร้านแมคโดนัลด์คือแบบเคาน์เตอร์และแบบไดรฟ์ทรูหรือขับรถเข้าไปซื้อโดยไม่ต้องลงจากรถ

อาหารหลักที่ขายทั่วไป คือ แฮมเบอร์เกอร์, ชีสเบอร์เกอร์, เฟรนช์ฟรายส์, ไก่ทอด, สลัด, ชุดอาหารเช้า, ชุดอาหารสำหรับเด็กชื่อ แฮปปี้มีล และของหวานอีกหลายชนิด เช่น ไอศกรีมพาย เป็นต้น แมคโดนัลด์กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมอเมริกันและทุนนิยม การเปิดสาขาของร้านแมคโดนัลด์ในประเทศต่างๆ มักถูกมองเป็นการบุกรุกของวัฒนธรรมอเมริกันนอกจากนี้อาหารของแมคโดนัลด์ยังได้รับการวิจารณ์ในเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพอีกด้วย

แมคโดนัลด์ในประเทศไทย

แมคโดนัลด์เปิดสาขาแรกในประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2528 โดยนายเดช บุลสุข ซึ่งประทับจในอาหารของแมคโดนัลด์สมัยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS ที่สหรัฐอเมริกา นับเป็นประเทศที่ 35 และสาขาแรกอยู่ที่ห้างโซโก หรืออมรินทร์พลาซ่าในปัจจุบัน แมคโดนัลด์สาขาถนนราชดำเนิน ติดกับโรงเรียนสตรีวิทยา เป็นแมคโดนัลด์สาขาแรกในโลกที่ป้ายหน้าร้านใช้พื้นสีน้ำตาล แทนที่จะเป็นสีแดงเหมือนสาขาอื่นๆ ในขณะนั้น เพื่อปรับให้เข้ากับภูมิสถาปัตยกรรมของอาคารริมถนนราชดำเนิน เมื่อสิ้นปี พ.ศ. 2552 แมคโดนัลด์ประเทศไทย มีสาขาทั้งสิ้น 115 สาขา บริการ 24 ชั่วโมง 44 สาขา, บริการอาหารเช้า 86 สาขา, Delivery 71 สาขา, Mc Cafe 43 สาขา, Drive Thru 15 สาขา และ Kiosk ไอศกรีมขนมหวาน 41 สาขา

แมคโดนัลด์ประกาศบนเว็บไซต์ทางการว่า ตนเป็นบริษัทที่ “เชื่อว่าการปฏิบัติต่อสัตว์ด้วยความห่วงใยและความเคารพเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เราเสิร์ฟอาหารที่ปลอดภัยให้กับผู้บริโภคสัตว์ที่สุขภาพดีย่อมนำมาซึ่งอาหารที่ปลอดภัย” (believe treating animals with care and respect is an integral part of our commitment to serving McDonald’s customers safe food. Healthy animals provide safe food)

ห่วงโซ่อุปทานของแมคโดนัลด์ ใช้ไข่ไก่จากฟาร์มปลอดกรงแล้วในหลายๆ ประเทศ ได้แก่ออสเตรเลีย (ตั้งแต่ พ.ศ 2560) เบลเยี่ยม (ตั้งแต่ พ.ศ 2556) ฝรั่งเศส (ตั้งแต่ พ.ศ 2562) และเยอรมนี (ตั้งแต่ พ.ศ 2560) เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558 แมคโดนัลด์ได้เผยแพร่คำประกาศเจตนารมณ์ว่าจะใช้ไข่ไก่จากฟาร์มไร้กรงเท่านั้น 100 เปอร์เซ็นต์ในทวีปอเมริกาเหนือ และจะดำเนินการเปลี่ยนระบบให้เสร็จสิ้นภายในปี พ.ศ. 2568

เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2559 อาร์คอส ดอราดอส บริษัทผู้ถือแฟรนไชส์แมคโดนัลด์ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ ได้ประกาศเจตนารมณ์ ว่าจะใช้ไข่ไก่จากฟาร์มปลอดกรงเท่านั้นภายในปี พ.ศ. 2568 มาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ที่เช่นเดียวกันนี้ ยังไม่มีการประกาศใช้โดยแมคโดนัลด์ประเทศใดๆ เลยในทวีปเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย

ติดตามธุรกิจอิ่น ๆ ที่น่าลงทุน ได้ที่ : ธุรกิจมาแรง, ธุรกิจที่น่าลงทุน เรียบเรียงโดย : รีวิวสล็อตออนไลน์, SLOTXO