Online business

Online business

Online business

Online business (ธุรกิจออนไลน์) เป็นอาชีพที่มาแรงอาชีพหนึ่ง เนื่องจากพฤติกรรมของคนในยุคปัจจุบัน ที่สื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการติดตาม สื่อ ดูหนัง ฟังเพลง จนถึงในปัจจุบัน ที่มีการซื้อขายผ่านออนไลน์ แม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ จึงต้องอัพเดทตัวเองอยู่เสมอ การตลาดแบบไหนมาแรง อะไรกำลังเป็นกระแส เพื่อที่จะได้ปรับใช้ให้เข้ากับร้านค้าของตัวเอง เพื่อสร้างยอดขายให้ได้มากที่สุด

อาชีพออนไลน์ ยุค 4.0 จะช่วยทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น มีอิสระมากขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยขน์กับชีวิตมากที่สุด การปรับชีวิตให้ตามทันกระแสของโลกที่กำลังเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ อย่างไม่มีวันหยุด จะช่วยให้คุณสามารถทุ่นแรงที่ต้องใช้ในการทำงานได้ และสามารถอยู่รอดในโลกอนาคต

อาชีพออนไลน์ คือ การทำงานและการทำธุรกิจผ่านทางอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายสินค้าแบบทั่ว ๆ ไป หรือจะเป็นการขายไปจนถึงการหาลูกค้าออนไลน์ การให้บริการต่าง ๆ ผ่านระบบออนไลน์ ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น อาชีพแม่ค้าขายของออนไลน์

ขายของ Online

ทุกคนคงรู้จักอาชีพนี้กันดี ต้องขยัน อึด และถึกมาก สำหรับการขายของออนไลน์ ต้องพร้อมตอบคำถามลูกค้าเกือบจะ 24 ชั่วโมง แล้วก็ต้องคอยอัพเดทสินค้า ทำการโปรโมทอย่างสม่ำเสมอ ส่งของห้ามตกหล่น ต้องชอบพูดคุยกับลูกค้า และอดทนกับความจุกจิกของการซื้อขายได้ สามารถทำเงินได้เร็วเมื่อขายสินค้าได้ สินค้าที่นิยมขายกัน ก็มีตั้งแต่เครื่องสำอาง อาหาร เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน ทุกอย่างที่จะจินตนาการได้

ข้อดี ของการทำอาชีพ Online

1. ลงทุนน้อย

ต้นทุนต่ำ เราเพียงแค่ใช้ความรู้ความสามารถของเราให้เกิดประโยชน์สูงสุดเท่านั้น จะด้วยวิธีไหนก็แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคนเลย บวกกับแรงกาย แรงใจ และเวลาที่ได้ใช้ไป ซึ่งสามารถทำไปด้วยในขณะที่ยังคงทำงานประจำได้ ยิ่งเรามีความรู้ทางด้านเทคนิคที่เกี่ยวข้องเยอะก็ยิ่งช่วยให้ประหยัดค่าจ้างลงไปได้อีกเยอะเลย เช่น การทำเว็บไซท์ การเขียนบล็อก การตัดวิดีโอ การถ่ายภาพ การทำมาร์เก็ตติ้งออนไลน์

2. ฐานของลูกค้ามีไม่จำกัด

เราสามารถขายสินค้า และบริการให้กับคนทั้งโลกได้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเมืองไทย หรือ กรุงเทพ ฯเท่านั้น เพราะ เราได้สร้างฐานข้อมูลไว้บนโลกออนไลน์แล้ว ที่ไหนที่มีอินเตอร์เน็ต ก็สามารถเข้าถึงเราได้ทั้งนั้น อย่างเช่น งานออนไลน์ของเรา จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มคนไทยที่กระจายอยู่ตามมุมต่าง ๆ ของโลกที่สนใจได้ และถ้าหากว่าเราสามารถทำงานให้เป็นภาษาอังกฤษได้ ก็จะยิ่งเข้าถึงคนในระดับ Global ที่มากขึ้นอีกได้ นอกจากนี้เรายังสามารถหา ตัวช่วยต่าง ๆ ในการทำอาชีพออนไลน์ของเราได้ โดยการใช้เทคโนโลยี อย่างเช่น การหารูปภาพประกอบงาน การทำงานดีไซน์ การหาคนมาช่วยทำงานที่เราไม่ถนัด เช่น งานตัดวิดีโอ ทำเว็บไซท์ เป็นต้น

3. รายได้มีทั้งแบบ Active และ Passive Income

รายได้เป็นแบบ Active ก็ตรงที่เราต้องออกแรงเยอะในระยะแรก และต้องทำการ Marketing เพื่อให้มีคนรู้จักและเข้ามาซื้อสินค้า แต่เป็น Passive ตรงที่เราสามารถผลิตสินค้าเพียงครั้งเดียว แต่สามารถขายได้เรื่อย ๆ สามารถสร้างผลลัพธ์ให้เราได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องทำธุรกิจเครือข่าย ปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ หรือ แม้กระทั่ง การลงทุนในหุ้น เพียงเพื่อจะได้ Passive Income แล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถสร้าง Passive Income ได้เช่นกัน

4. เราสามารถมีอิสระในการใช้ชีวิตแบบที่ใจคิดได้

เราสามารถวางแผนงานให้ตัวเองได้ว่าจะทำอะไร เมื่อไหร่ และ ทำอย่างไรโดยไม่ต้องมีคนมาสั่งให้ทำนั่นทำนี่ตลอดเวลา และยิ่งถ้าเราเซ็ทระบบออโตเมติกทุกอย่างเอาไว้ดีแล้ว อย่างเช่น การทำมาร์เก็ตติ้งโดยใช้ Youtube ที่เป็น platform ที่สามารถเรียกทราฟฟิกให้เราได้แบบอัตโนมัติ หรือ จะเป็นการทำ SEO ให้เว็บของเราขึ้นอันดับในกูเกิล ก็ทำให้มีคนเข้ามาหาเราได้เรื่อย ๆ เช่นกัน แม้กระทั่งการสร้างสินค้า Infoproduct แบบ Digital Download ที่เราไม่ต้องเสียเวลาแพ็คของส่งของให้วุ่นวาย ถ้าเราทำได้ตามนี้เราก็จะมีเวลามากขึ้น สามารถแบ่งเวลาไปทำในสิ่งที่อยากทำได้มากขึ้น เช่น มีเวลาให้ครอบครัว มีเวลาไปเที่ยวนาน ๆ หรือ จะเอาเวลาที่เพิ่มขึ้นไปสร้างประโยชน์ และคุณค่าให้กับผู้อื่นอีกก็ได้

ข้อเสีย ของการทำอาชีพ Online

  1. มีการแข่งขันสูงในประเภทธุรกิจหรือสินค้าที่มีความนิยม
  2. ความเชื่อมั่นในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์อาจยังน้อยเมื่อเทียบกับการซื้อโดยตรง
  3. สินค้าบางอย่างไม่สามารถนำมาขายออนไลน์ได้
  4. ความไม่ปลอดภัยจากระบบคอมพิวเตอร์อาจทำให้ระบบชำระเงินไม่ปลอดภัย อาจเกิดจากการดูแล เว็บไซต์ไม่รอบคอบ
  5. ไม่สามารถกำหนดราคาสินค้าแพงกว่าท้องตลาดได้ อาจทำให้ขายสินค้ายากขึ้น

นอกจากนี้ความสำคัญอื่น ๆ ที่เราได้รับจากการมีรีวิวสินค้า หรือ รีวิวบริการ ก็คือ

1. ความน่าเชื่อถือ

เพราะก่อนเราจะเสียเงินไปซื้อของอะไรก็ตาม หากดูแล้วร้านค้าที่เรากำลังดูรายละเอียดสินค้าอยู่ ไม่น่าเชื่อถือ ไม่มีรีวิวจากลูกค้าว่าสั่งซื้อแล้วได้รับของสภาพไหน , การจัดส่งไวหรือไม่ , ตอบคำถามลูกค้าดีไม่ดีอย่างไร ความเชื่อมั่นต่อร้านค้าก็ไม่เกิดขึ้น

2. ได้รับความคิดเห็นโดยตรงจากลูกค้า

บ่อยครั้งความคิดเห็นดี ๆ เพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงสินค้า และ บริการ เรามักได้รับจากลูกค้าโดยตรง หลังจากที่พวกเขาได้ทดลองใช้สินค้าของเราแล้ว ซึ่งเป็นประสบการณ์จากผู้ใช้งานจริง ๆ ที่มีคุณค่าเพราะในบางครั้งจุดที่มีปัญหาบางอย่าง หากได้รับการพัฒนาปรับปรุงแล้ว เราอาจได้สินค้าที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีที่สุดออกมา

3. ช่วยให้ค้นหาสินค้าเจอได้ง่ายขึ้น

เครื่องมือค้นหาที่เราคุ้นเคยอย่าง google มักดึงเอาสินค้าที่มีคนรีวิว มาแสดงให้คนเห็นด้วย ยิ่งสินค้าของเราได้รับการรีวิว หรือพูดถึงจากลูกค้าจากหลายแหล่ง และรีวิวมีจำนวนมากยิ่งเป็นตัวชี้วัดถึงความน่าเชื่อถือ และความน่าสนใจของสินค้า ของเรามากตามไปด้วย ยิ่งเมื่อรีวิวถูกเผยแพร่ไปในโซเชียล แล้วคนพบเห็นอยากรู้จักแบรนด์ เว็บไซต์ คือที่หมายต่อไปที่คนจะเข้าไปทำความรู้จักกับแบรนด์ที่ถูกพูดถึงเพิ่มเติม

4. รีวิวด้านลบบางครั้งส่งผลดี

ความผิดพลาด เป็นสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ หากเจ้าของร้านรับมือกับบางรีวิวที่ตำหนิการให้บริการได้ดีและแสดงออกถึงความจริงใจในการขออภัยลูกค้า รับผิดชอบในความผิดพลาด อย่างเหมาะสม

ลูกค้าที่เข้ามาอ่านรีวิว จะรู้สึกถึงความน่าเชื่อถือมากกว่าร้านค้าที่มีแต่คำชมอย่างเดียว ซึ่งแบบนั้นมักให้ความรู้สึกเคลือบแคลงน่าสงสัยมากกว่าเกิดความไว้วางใจ เก็บรีวิวที่ให้ความเห็น แนะนำ ติชม ที่สุภาพตรงไปตรงมาเอาไว้ พร้อมด้วยการตอบคำถามจากทางร้านที่ทำให้คนรับรู้ถึงความใส่ใจ เปิดรับความคิดเห็นลูกค้า จะยิ่งช่วยเพิ่มการตัดสินใจ ในการใช้บริการมากขึ้น เพราะการบริการทั้งก่อน และหลังการขายที่ดี ล้วนเป็นสิ่งที่ลูกค้าทุกคนคาดหวัง

5. สินค้ามีรีวิวคนยิ่งสนใจ

เมื่อลูกค้ารายใหม่ ๆ เข้ามาเห็นรีวิวก่อนหน้านี้ จะเกิดแรงจูงใจ และความกล้าที่จะแชร์ความเห็นเพิ่มเติมทิ้งไว้ให้คนอื่น ๆ ได้รับรู้ ต่อ ๆ ไป ยิ่งสินค้าชิ้นไหนมีรีวิวใหม่ ๆ เพิ่มเติมสม่ำเสมอ คนมักให้ความสนใจเพิ่มจำนวนตามไปด้วย

สรุปเรื่องราวของอาชีพออนไลน์

อาชีพออนไลน์นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีแบรนด์ที่เป็นเอกลักษณ์ และเว็บไซท์เป็นของตัวเอง นอกเหนือไปจากการมีแอคเค้าท์บน Social และ Marketplace เพราะมันทำให้เรามีออฟฟิศเป็นของตัวเอง โดยที่ไม่ต้องไปเช่าที่ของคนอื่นอยู่ ซึ่งเราไม่รู้ว่าวันใดวันหนึ่งเค้าจะปรับเปลี่ยนอัลกอริทึ่มให้กลายเป็นแบบไหนบ้าง ถ้าหากว่าเรากระจายความเสี่ยงโดยการใช้ซัก 2 – 3 Platform ก็จะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีโอกาสมากกว่าคนอื่น ๆ

ถ้าคุณได้เริ่มต้น อาชีพออนไลน์ แล้ว ถึงแม้ว่าวันนี้มันจะเป็นทรัพย์สินเล็ก ๆ ที่ยังไม่สร้างรายได้ ในช่วงแรก แต่ถ้าคุณหมั่นดูแล ค่อย ๆ สร้างฐานลูกค้าของตัวเองขึ้นมา พร้อม ๆ กับการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และเชื่อมโยงไปยังสินค้าของคุณ รับรองว่าไม่นาน สิ่งนี้จะสร้างเงิน และสร้างเส้นทางชีวิตใหม่ให้คุณได้แน่นอน

ติดตามธุรกิจอิ่น ๆ ที่น่าลงทุน ได้ที่ : ธุรกิจมาแรง, ธุรกิจที่น่าลงทุน เรียบเรียงโดย : รีวิวสล็อตออนไลน์, SLOTXO