ทำความรู้จักกับ 4 บริษัทบริการขนส่งพัสดุในระเทศไทย

บริษัทบริการขนส่งพัสดุในระเทศไทย ทุกวันนี้การขายสินค้าออนไลน์ หรือการช้อปปิ้งออนไลน์นั้นกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย เนื่องด้วยเทรนด์ หรือการที่สังคมกำลังปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มเข้าสู่ยุคใหม่ พ่อค้าแม่ขาย จึงจำเป็นต้องพึ่งพาบริษัทขนส่งพัสดุในการส่งของให้ลูกค้า ซึ่งหลายๆ คนอาจจะรู้จักกันบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้จักประวัติความเป็นมา ดังนั้นวันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักกับ บริษัทที่ให้บริการขนส่งสินค้าหรือพัสดุในประเทศไทย ว่าเป็นมาอย่างไร มีบริการที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ทำความรู้จักกับ 4 บริษัทบริการขนส่งพัสดุในระเทศไทย
ทำความรู้จักกับ 4 บริษัทบริการขนส่งพัสดุในระเทศไทย

1.ไปรษณีย์ไทย (Thailand Post)

เจ้าเก่า เจ้าเดิมที่หลายๆ คนคงคุ้นหู คุ้นตากันอยู่แล้ว เพราะเป็นเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้ เพราะก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 กันเลยทีเดียว ซึ่งบริษัทไปรษณีย์ไทยนั้นเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจของประเทศ มีที่ทำการมากกว่า 1,200 แห่งในประเทศ ทำให้มีความสะดวกในการนำส่งสินค้า ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบลงทะเบียนธรรมดา และแบบด่วนพิเศษ หรือที่เรียกกันว่า EMS
                ค่าบริการเบื้องต้น : ถ้าเป็นพัสดุส่งแบบธรรมดา ค่าจัดส่งเริ่มต้นที่ ไม่เกินกิโลกรัมละ 18 บาท ถ้าเป็นพัสดุจัดส่งแบบลงทะเบียนไม่เกิน 100 กรัม 18 บาท จัดส่งแบบ Ems ไม่เกิน 20กรัม 32 บาท
                การใช้บริการ : มีสาขากว่า 1200 กว่าแห่งทั่วประเทศและมีแอพลิเคชั่นถึง 4 แอพในการเข้าถึงการใช้บริการ ได้แก่ 1. Thailand Post Track & Trace เป็นแอพเพื่อติดตามตรวจสอบพัสดุ หรือสินค้า ทั้งในและต่างประเทศ 2. iPost-a-card เป็นแอพพลิเคชั่นไปรษณีย์ไทยแนวโซเชียลเน็ตเวิร์ก 3. Post Lens ภายในตัวแอพฯ สามารถค้นหาที่ทำการไปรษณีย์บริเวณใกล้เคียงได้อย่างง่ายดาย และ 4. Post e-Mart แอพพลิเคชั่นไปรษณีย์ไทยหรือศูนย์รวมสุดยอดของดีต่าง ๆ กว่า 400 รายการ จากเหล่าผู้ประกอบ
                เก็บปลายทาง: มีการเก็บเงินปลายทาง แต่ผู้รับของจะต้องมารับของเองที่ทำการไปรษณีย์ใกล้ที่อยู่ผู้รับและชำระเงินที่ทำการไปรษณีย์ ไม่บริการส่งที่บ้าน

ทำความรู้จักกับ 4 บริษัทบริการขนส่งพัสดุในระเทศไทย

ธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดของประเทศไทยFoodpanda ธุรกิจมาแรงอันดับต้นๆ ของไทย
อ่านเนื้อหาที่คุณอาจชอบ : 10 วงร็อคชั้นนำของเมืองไทยในยุค 90

2.เคอรี่ เอ็กซ์เพลส (Kerry Express)

Kerry Express เปิดบริการในประเทศไทยโดยก่อตั้งเป็นบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด โดยนาย โรเบิร์ต กัวะ (Robert Kuok) ในปี ค.ศ. 2006 (พ.ศ. 2549) ให้บริการรับส่งสินค้า พัสดุ และมีการจัดส่งพัสดุไปยังสถานที่ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สำนักงาน คลังสินค้า ร้านค้ารายย่อย และครัวเรือน เป็นจำนวนกว่า 1,100,000 ชิ้นต่อวัน และจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันมีบริการจัดส่งพัสดุด่วนอย่างการจัดส่งภายในวันถัดไป (ND หรือ Next Day delivery)

แน่นอนว่า Kerry Express ไม่ใช่น้องใหม่ของวงการขนส่ง เพราะจริงๆ แล้ว มีบริษัทแม่ชื่อ Kerry Logistics Network หรือ KLN เป็นแบ็กอัพคอยสนับสนุนจากประเทศฮ่องกง ที่ก่อตั้งในช่วงปี ค.ศ. 1981 (พ.ศ. 2524) ชื่อเดิมคือ The Kuok Group ที่เริ่มจากการดำเนินธุรกิจขายข้าว น้ำมันปาล์ม และน้ำตาลเป็นหลัก ก่อนขยายกิจการมากมายไปทั่วเอเชียในปัจจุบัน โดย KERRY Express ถือว่าเป็นบริษัทลูกของ KLN และเป็นบริษัทขนส่งสินค้าและพัสดุชั้นนำของประเทศไทย ที่มีจุดให้บริการ มากกว่า 5,500 แห่ง และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทำความรู้จักกับ 4 บริษัทบริการขนส่งพัสดุในระเทศไทย

3.แฟลช เอ็กซ์เพรส (Flash Express)

Flash Express (แฟลช เอ็กซ์เพรส) เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยปี ค.ศ. 2017 (พ.ศ.2560) เป็นบริการรับส่งสินค้า พัสดุ ที่จัดตั้งขึ้นโดยทีมผู้บริหารจากทั้งทางไทยและจีนเป็นการร่วมจัดตั้งโดยบุคลากรที่มีความสามารถจากไทย อาทิ ดีเอชแอล (DHL) ทีเอ็นที (TNT) เอชอาร์ดี (HRD) รวมถึงผู้บริหารจาก อาลีเพย์ (Alipay) อะลีบาบา (Alibaba) ไป่ตู้ (Baidu) เจดี (JD) เอสเอฟ เอ็กซ์เพรส (SF Express) จากประเทศจีน ทำให้กล้าการันตีเรื่องคุณภาพการบริการให้กับลูกค้า
                Flash Express (แฟลช เอ็กซ์เพรส) ถือเป็นอีกแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในประเทศ ให้บริการขนส่งกับลูกค้าทั่วไป ตลอดจนลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ทั่วไทย มีบริการจองนัดรับพัสดุหน้าบ้านฟรี (Booking) เพียงแค่เลือกวันเวลาที่เหมาะสมผ่านแอป Flash Express และสำหรับลูกค้าธุรกิจ ที่ต้องมีการจัดส่งพัสดุจำนวนมาก ก็มีระบบโปรแกรมที่มีชื่อว่า Flash Express KA System (KAS) ที่ช่วยบริหารจัดการออเดอร์ขนาดใหญ่ สามารถตรวจสอบ จัดการออเดอร์ ใช้บริการฝากส่งพัสดุ และพิมพ์บาร์โค้ดที่ใช้ในการส่งพัสดุได้ครั้งละจำนวนมาก
                ด้วยสโลแกน “คิดถึง ส่งถึง” ที่เข้าใจคนส่ง และรับสินค้า เวลาส่งสินค้าผู้ส่งจะต้องเสียเวลาในการเดินทางไปส่งของ ความพิเศษของ Flash Express คือมีบริการรับสินค้าที่บ้านโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ทำความรู้จักกับ 4 บริษัทบริการขนส่งพัสดุในระเทศไทย

4.เจแอนด์ที เอ็กซ์เพรส (J&T Express)

สำหรับ J&T express เป็นบริษัทรับส่งสินค้าพัสดุสัญชาติอินโดนีเซียเจ้าแรกในไทย เข้ามาเริ่มดำเนินกิจการในประเทศช่วงปี ค.ศ. 2018 (พ.ศ. 2561) โดยชูจุดเด่นกับการให้บริการตลอด 356 วัน ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดให้บริการครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ประเทศไทย 77 จังหวัด ลูกค้าสามารถส่งพัสดุด้วยตัวเองกับจุดให้บริการที่สะดวกมากกว่า 300 สาขาทั่วประเทศ
                เดิม J&T express ก่อตั้งบริษัทในปี ค.ศ. 2015 (พ.ศ. 2558) เริ่มจากบุกตลาดภายในประเทศอินโดนีเซียเป็นประเทศแรก ก่อนขยายไปให้บริการในเวียดนาม ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา และเข้ามาจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจจัดส่งพัสดุและสินค้าด่วนในประเทศไทยช่วงเดือนกรกฎาคม ปี ค.ศ. 2018 (พ.ศ. 2561) นั่นเอง
                จุดเด่นของ J&T express คือระบบชดเชยความเสียหายอย่างเร่งด่วน โดยกรณีที่ลูกค้าไม่ได้ซื้อประกันคุ้มครอง หากพัสดุหรือสินค้า เกิดการชำรุดหรือสูญหาย ทาง J&T Express จะชดเชยค่าเสียหายสูงสุดถึง 10 เท่าของค่าขนส่ง โดยถ้าเป็นการส่งเอกสาร ก็จะมีค่าชดเชยสูงสุด 200 บาท แต่ถ้าเป็นพัสดุ ก็จะมีค่าชดเชยสูงสุด 2,000 บาท แต่ถ้าในกรณีที่ซื้อประกันคุ้มครอง จะได้รับเงินชดเชยตามมูลค่าการเอาประกันภัยอีกด้วย

และยังมีบริษัทบริการขนส่งพัสดุ และสินค้าอีกมากมายที่กำลังจะเปิดตัว หรือเปิดตัวใหม่อีกหลากหลายบริษัท ที่จะให้ลูกค้าอย่างเราเลือกใช้กัน พร้อมทั้งโปรโมชั่นที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดคนให้เลือกใช้บริการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการขนส่งที่ผู้คนต้องการคือ ต้องเร็ว ดูแลสินค้าอย่างดี ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย จึงจะสามารถชนะใจลูกค้าได้