TikTok

TikTok

TikTok

TikTok (หรือ Douyin ในประเทศจีน) เป็นแพลตฟอร์ม Social Media ในสังกัดของ ByteDance ที่เริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2559 โดยมีจุดเด่นคือ การสร้างและแชร์วิดีโอสั้นๆ กับเพื่อนบนโลกออนไลน์ โดยในตัวแอปจะมีเอฟเฟคต่างๆ ทั้งภาพและเสียง ให้ผู้ใช้ได้สนุกไปกับการแต่งวิดีโอของตัวเองตามที่ต้องการ ดังนั้นผู้ใช้ ส่วนมากจึงเน้นเข้ามาเพื่อรับชมความบันเทิงมากกว่าสาระ (แต่ก็มีวิดีโอของผู้ใช้บางกลุ่มที่ให้สาระเช่นเดียวกัน)

ถ้าจะมีแอปฯไหนที่ปีนี้มาแรงก็เห็นจะเป็น TikTok ที่มียอดดาวน์โหลดพุ่งขึ้นถึง 45.8 ล้านครั้งแซงแอปฯที่รู้จักกันดีอย่าง Facebook, Instagram, Youtube, Line, Twitter แม้แต่ WeChat เอาแค่ในอเมริกาก็ปาไปตั้ง 80 ล้านครั้ง ในจีนมีคนใช้ในแต่ละวันถึง 150 ล้านคนในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ไม้เว้นแม้แต่บ้านเราที่เดือนมีนาคมแล้วมียอดโหลดไป 10 ล้านครั้ง นับเป็น 15% ของคนไทยทั้งหมด ขึ้นแท่นแอปฯดาวน์โหลดมากที่สุดแห่งปี

จากสมาร์ทโฟนในมือกลายเป็นสตูดิโอถ่ายมิวสิควีดีโอ

จากสมาร์ทโฟนในมือกลายเป็นสตูดิโอถ่ายมิวสิควีดีโอ

ไม่ต้องเป็นดาราจากไหน ใครๆก็ใช้แอปฯ TikTok ทำคอนเทนต์มิวสิควีดีโอได้เอง เปิดโอกาสได้คนใช้ได้จัดครีเอทีฟได้ตามใจชอบ จะเต้นหรือแสดงสีหน้าประกอบกับเพลง สติกเกอร์หรือสเปเชี่ยวเอฟเฟ็คท์ที่มีให้เลือกในแอปฯแนวไหนก็ได้ ลูกเล่นพวกนี้มี AI รองรับหมด มันจะคอยจับท่าทางเคลื่อนไหวของเราแล้วเอามาคิดเป็นฟีเจอร์ในแอปฯ

เช่นฟีเจอร์ลิปซิ้งที่ออกแบบให้คนได้ขยับปากเข้ากับเพลงประกอบได้เป๊ะๆ ความยาววีดีโอก็แค่ไม่เกิน 15 วินาทีเอาไว้แชร์ให้เพื่อนๆหรือใครก็ได้ในโลก เอาไปเล่นกับเพื่อนสนุกๆวีดีโอไม่มีกดให้เล่นหรือหยุด เหมาะที่จะดูมือถือทำให้ดูที่ไหนก็ได้ สะท้อนถึงชื่อ Tik Tok ที่คงเดาไม่ยากว่ามาจากเสียงเดินเข็มของนาฬิกา สื่อถึงความยาวของวีดีโอแบบสั้น

ซึ่งคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมในแอปฯ ก็หนีไม่พ้นคนที่ออกมาเต้นตามมิวสิควีดีโอประกอบ ตลกขบขัน ของกิน เด็กและสัตว์เลี้ยง รวมไปถึงการแหย่การแกล้งคนขำๆ และทีเด็ดก็คือขายของผ่านแอปได้ด้วย แค่ติดลิงค์ไปที่เว็บขายของในคลิปก็เป็นอีกช่องทางการตลาดได้ด้วย

รู้จัก Zhang Yiming ผู้สร้าง TikTok

รู้จัก Zhang Yiming ผู้สร้าง TikTok

โดยข้อมูลที่บริษัทเปิดเผยออกมาเมื่อเดือนกรกฎาคม 2019 พบว่า ติ๊กตอก มี Active User Monthly หรือคนที่เข้ามาเล่นเป็นประจำทุกเดือนทะลุ 1,500 ล้านคน ส่วน Active User Daily ก็มากไม่แพ้กันที่ 700 ล้านคน แถมใน 10 ประเทศที่ใช้งาน มากที่สุดในโลกยังเป็นประเทศมหาอำนาจรวมอยู่ด้วย ได้แก่ อินเดีย สหรัฐอเมริกา ตุรกี รัสเซีย เม็กซิโก บราซิล ปากีสถาน ซาอุดิอาระเบีย ฝรั่งเศส และเยอรมนี

ByteDance สตาร์ทอัพสัญชาติจีนซึ่งมีผู้กุมบังเหียนอย่าง Zhang Yiming มหาเศรษฐีวัย 35 ปี เจ้าของทรัพย์สินมูลค่านับหมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และถูกจัดอันดับเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดลำดับที่ 13 ของประเทศ

Zhang เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ได้รับการยกย่องจาก Kai-Fu Lee นักเทคโนโลยีระดับโลกว่า เขาคือผู้ประกอบการตัวจริง เพราะใช้เวลาเพียง 7 ปี ByteDance บริษัทที่เขาสร้างขึ้นก็เติบโตอย่างรวดเร็ว อีกทั้ง ByteDance ยังสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่เจาะเข้าไปในตลาดวัยรุ่นได้อย่างที่บริษัทเทคโนโลยีดัง ๆ อย่าง Google, Facebook และ Tencent ไม่สามารถเจาะได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ด้วยเหตุผลบางอย่าง ByteDance เลือกที่จะทำการตลาด เป็น 2 เวอร์ชั่น ได้แก่ แอปฯติ๊กตอก ที่ให้บริการในระดับโลก ส่วนในจีนแผ่นดินใหญ่ ให้บริการภายใต้ชื่อ Douyin ทำให้ทั้งสองแอปต้องแยกการให้บริการกันอย่างเด็ดขาด นั่นคือต่อให้มีแอคเคาน์ ก็ไม่สามารถมาล็อกอินเข้า Douyin ในจีนแผ่นดินใหญ่ได้

นอกจาก ติ๊กตอก ปัจจุบัน ByteDance ของ Zhang Yiming มีแอปพลิเคชันตัวหลักที่สร้างรายได้ทั้งสิ้นอีก 3 แอปได้แก่ แอปอ่านข่าว Jinri Toutiao, FlipChat และ Duoshan ซึ่งในการเปิดเผยตัวเลขรายได้เมื่อกลางปี 2019 ที่ผ่านมาพบว่า ByteDance ของ Zhang Yiming สามารถทำรายได้ไปกว่า 50,000 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าถึง 113%  เลยทีเดียว

ผลจากการเติบโตดังกล่าว ทำให้ส่วนแบ่งตลาดของ ByteDance ในอุตสาหกรรมโฆษณาดิจิทัลเมืองจีนได้ก้าวแซงหน้า Baidu ไปแล้วเรียบร้อย โดยขึ้นมาอยู่อันดับสองของตารางกับส่วนแบ่ง 23% หรือคิดเป็นมูลค่า 50,000 ล้านหยวน (ส่วนเบอร์หนึ่งยังคงเป็น Tencent)

ทำไม TikTok ถึงได้ดังทั่วโลกภายในไม่ถึงสองปี

ทำไม TikTok ถึงได้ดังทั่วโลกภายในไม่ถึงสองปี

ถ้าคิดกันจริงๆ นอกจากจะเป็นเพราะความสามารถของ AI ที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวของคนและสีหน้าได้ ก็ยังมีเหตุผลอื่นๆที่ทำให้แอปฯติ๊กตอก ได้รับความนิยม เช่น 30% ของคนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะมีอายุราว 18 – 24 ปีซึ่งเป็นช่วงอายุที่เหมาะสมสำหรับ ติ๊กตอก เพราะเป็นช่วงที่เล่นสื่อสังคมออนไลน์หนักเพื่อหาทางแสดงตัวตนออกมาให้เพื่อนๆและคนสนิทได้รู้ เทรนด์ในเรื่องของการดูวีดีโอคอนเทนต์ที่นับวันจะโตขึ้นเรื่อยๆ แถมโตมาจากจีนที่มีตลาดใหญ่มหาศาล ทำให้ปริมาณการเสพย์ข้อมูลคอนเทนต์มันเยอะตามไปด้วย ที่สำคัญคือเรื่องของ User Generated Content ที่ ติ๊กตอก เป็นแค่แพลตฟอร์มและให้เครื่องมือกับคนธรรมดาที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการทำคอนเทนต์รวมตัวกันเป็นชุมชน

พฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้

  • ผู้ใช้ให้เวลากับ TikTok เฉลี่ย 52 นาที / วัน
  • 90% ของผู้ใช้มักจะเข้า TikTok มากกว่า 1 ครั้ง / วัน
  • ในแต่ละวัน มีวิดีโอถูกเปิดดูบน TikTok กว่า 1,000 ล้านครั้ง
  • ในเวลาน้อยกว่า 18 เดือน ฐานผู้ใช้ TikTok ที่เป็นผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา มีเพิ่มขึ้นถึง 5.5 เท่า

จากสถิติจะเห็นได้ว่า ติ๊กตอก สามารถทำให้ผู้ใช้เข้าถึงคอนเทนต์ได้ค่อนข้างมากในหนึ่งวัน หากนำเวลาเฉลี่ยต่อวันที่ใช้บน ติ๊กตอก (52 นาที / วัน) มาเทียบกับแพลตฟอร์มรุ่นพี่อย่าง Facebook (58.5 นาที / วัน) และ Instagram (53 นาที / วัน) จะพบว่าเวลาที่ใช้มีความใกล้เคียงกันมาก

Tik Tok กับดราม่าจากคู่แข่งรอบด้าน

ความสำเร็จของ ติ๊กตอก ทำให้บริษัทคอนเทนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent อยู่เฉยไม่ได้ Tencent ได้จัดการบล็อกทุกลิงค์ที่มาจาก ติ๊กตอก บน WeChat และ QQ เรียบร้อย โดยอ้างว่าขัดต่อนโยบายของบริษัท แถมฟ้อง ByteDance ฐานหมิ่นประมาทและเรียกค่าเสียหายเพียงแค่หยวนเดียว! แต่สื่อจีนกลับตีความว่า Tencent กำลังกลัวคู่แข่งที่มาแรงอย่าง ติ๊กตอก และ ByteDance ก็ฟ้อง Tencent กลับฐานมีพฤติกรรมขัดกับการแข่งขันทางการค้าเช่นกัน

ความมั่งคั่งของ Zhang Yiming

ความมั่งคั่งของ Zhang Yiming

Forbes ประมาณการว่า Zhang มีความมั่งคั่งสุทธิอยู่ที่ 1.62 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่งให้เขาเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 9 ของจีน ตามการจัดอันดับแบบเรียลไทม์ของ Forbes โดย Zhang ถือครองหุ้นของ ByteDance อยู่ราว 24%

Zhang ผู้ที่ปัจจุบันอายุ 35 ปี ก่อตั้ง ByteDance ขึ้นในปี 2012 ความโดดเด่นทำให้เขาติดอันดับ Forbes 30 Under 30 ของจีนในปี 2013 และนับตั้งแต่ตั้งบริษัทมา บริษัทจาก Beijing รายนี้ระดมทุนไปได้แล้วถึง 7.5 พันล้านเหรียญ โดยนักลงทุนหลายรายประเมินว่า ByteDance น่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ 7.5 หมื่นล้านเหรียญไปแล้ว

บทความที่น่าสนใจ : Panther Moon , Dragon Maiden