YOUTUBER กับการสร้างรายได้ที่กำลังมาแรง!

YOUTUBER กับการสร้างรายได้ที่กำลังมาแรง!

YOUTUBER กับการสร้างรายได้ที่กำลังมาแรง!

YOUTUBER กับการสร้างรายได้ที่กำลังมาแรง! YouTuber หรือชื่อที่ใช้เรียกอาชีพของกลุ่มคนที่ผลิตคอนเทนต์ประเภทวิดีโอ เพื่อหารายได้จากแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง YouTube นั้น ถือเป็นอาชีพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรุ่นใหม่ เพราะนอกจากจะเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ ได้อย่างมหาศาลแล้ว

ยังเป็นอาชีพที่สามารถปั้นให้คนธรรมดาคนหนึ่งกลายเป็นคนดังได้ในชั่วข้ามคืน จริงๆ แล้ว YouTuber นั้น เป็นอาชีพที่เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในไทยเมื่อปี 2014 นี่เอง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่หรอก จนกระทั่งปี 2017 ที่เม็ดเงินโฆษณาในประเทศไทยเริ่มหลั่งไหลมายัง YouTube มากขึ้น

ซึ่งสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าปัจจุบันนั้นสูงถึง 2,690 ล้านบาท !! ด้วยเหตุนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา YouTuber จึงได้รับส่วนแบ่งรายได้จาก YouTube มากขึ้น และกลายเป็นอาชีพที่สามารถหารายได้ ได้สูงไม่แพ้เจ้าของธุรกิจเลยทีเดียว

แนวโน้มการเติบโตของสื่อออนไลน์ยังคงเติบโตทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเทรนด์การตลาดวิดีโอ ที่มีการเติบโตของสื่อวิดีโอสูงสุดกว่าหลายปีที่ผ่านมา ทำให้อาชีพ Youtuber หรือการหารายได้จาก Youtube ยังคงเป็นอาชีพที่น่าสนใจและสร้างรายได้จำนวนมหาศาล ในปี 2020 

จะมีการปรับตัวของสื่อดั้งเดิม คอนเทนต์รูปแบบเดิม ทุกอย่างที่ออฟไลน์ ไม่มีการทำสื่อออนไลน์ จะเข้าสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพราะผู้บริโภคเข้าถึงและใช้สื่อออนไลน์มากกว่า ใครไม่ปรับตัวตามจะอยู่ยากขึ้น เมื่อมีคนใช้สื่อออนไลน์มากขึ้น งบโฆษณาและทุกอย่างจะเติบโตเข้าสู่ออนไลน์ทั้งหมด

YOUTUBER กับการสร้างรายได้ที่กำลังมาแรง!

รวมถึงงบการตลาดทั้งหลายที่เป็นไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมเสพสื่อออนไลน์ ช้อปปิ้งออนไลน์และดูวิดีโอในยูทูป จึงเป็นการส่งผลดีต่ออาชีพยูทูปเบอร์และการสร้างรายได้จาก Youtube โดยตรง รายได้เข้ามาหลายช่องทางแบบเต็มๆ จึงเป็นเหตุผลที่ดีที่จะเริ่มต้นอาชีพ Youtuber  สร้างรายได้จาก Youtube 

หากลองค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต จะพบข้อมูลที่หลากหลายมาก บ้างก็ว่าได้เงิน 30,000 บาทต่อ 1 ล้านวิว บ้างก็ว่าน้อยกว่านั้น แต่ถ้า เรทดังกล่าวเป็นเรื่องจริง แสดงว่าคลิปวิดีโอ 100 ล้านวิวต่างๆ ที่เราเห็นกันบน YouTube นั้น สามารถสร้างเงินได้ถึง 3,000,000 บาท ขนาดยังไม่รวมรายได้จากสปอนเซอร์หรือผู้ใหญ่ใจดีต่างๆ อีกนะ

แต่ช้าก่อน ตามที่ได้กล่าวไปต้นว่าบางแหล่งก็บอกว่ารายได้น้อยกว่านั้น ทั้งนี้เพราะรายได้จาก YouTube นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่ง YouTube ช่อง The Nerd Creator ได้เผยถึงสูตรในการคิดรายได้จาก YouTube ซึ่งเป็นสูตรที่ทาง YouTube ส่งให้ทางช่องของเขา ไว้ว่า

รายได้จาก YouTube ของเรา = (ยอดวิว x จำนวนโฆษณาที่แสดงผล x ราคาโฆษณาแบบ CPM) – YouTube หักประมาณ 50%

YOUTUBER กับการสร้างรายได้ที่กำลังมาแรง!

ตัวยอดวิวนั้น หลายๆ คนคงไม่สงสัยเท่าไหร่ แต่เจ้าจำนวนโฆษณาที่แสดงผลและราคาโฆษณาแบบ CPM นี่สิคืออะไรหว่า? สำหรับจำนวนโฆษณาที่แสดงผลทาง YouTube ช่อง My Mate Nate ได้ให้ความเห็นไว้ว่าจะอยู่ที่ประมาณ 20% ของจำนวนยอดวิวทั้งหมด งั้นก็แสดงว่าถ้าคลิปวิดิโอเรามียอด 1 ล้านวิว โฆษณาจะมาแสดงผลที่คลิปเราประมาณ 200,000 ครั้งนั่นเอง

ส่วนราคาโฆษณาแบบ CPM นั้น มันย่อมาจากคำว่า Cost per 1,000 impressions กล่าวคือ อัตราราคาโฆษณาต่อการแสดงผลโฆษณาทุก 1,000 ครั้ง (หน่วยเป็นดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเรทราคานี้ จะขึ้นอยู่กับประเภทเนื้อหาของ YouTube ช่องนั้นๆ กล่าวคือ หากสินค้าแบรนด์ต่างๆ นิยมลงโฆษณากับช่อง YouTube ประเภทไหน ช่องนั้นๆ ก็จะมีราคา CPM สูงขึ้นตามไปด้วย

หากยึดตามสูตรดังกล่าว สมมติว่า CPM เท่ากับ 1$ หรือประมาณ 32 บาท (ซึ่งถือว่าสูงมาก ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยถึง 1$) ถ้าคลิปวิดีโอของเรามียอดวิว 1 ล้านวิว รายได้จาก YouTube ของเราจะอยู่ที่ 1,000,000 x 20% x 32 และหารด้วย 1,000 เพราะเป็นเรทราคาต่อการแสดงผล 1,000 ครั้ง ด้วยเหตุนี้รายได้ที่ได้จาก YouTube ของเราจะเท่ากับ 6,400 บาท ซึ่งจะถูกหักจาก YouTube อีก 50% เหลือ 3,200 บาท

ซึ่งในปี 2020 นี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การสร้างรายได้จาก Youtube มากเลยทีเดียว โดนเฉพาะประเทศไทยที่มีคนนิยมดู Youtube ติด 1 ใน 10 ของโลก คนไทยนั้นรับชมยูทูมากกว่าการดูโทรทัศน์เสียอีก โดยส่วนใหญ่นิยมรับชมผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน รายได้จาก Youtube นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อคุณผลิตวิดีโอ หรือคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอ       อัพโหลดลงใน Youtube มีชื่อเรียกว่า YouTube Creator เมื่อคุณผลิตคลิปวิดีโอที่มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง คุณจะมีผู้ติดตาม (Subscribe) เพิ่มมากขึ้น

YOUTUBER กับการสร้างรายได้ที่กำลังมาแรง!

เมื่อผู้ติดตามครบ 1,000 คน มีคนดูครบ 4,000 ชั่วโมง ก็จะสามารถเปิดการสร้างรายได้จาก Youtube ได้ ซึ่งรายได้จากยูทูป มาจากการที่มีคนเข้ามาดูคลิปวิดีโอของคุณ แล้วชมโฆษณานั่นเอง ดังนั้น เมื่อคลิปวิดีโอของคุณมีจำนวนคนดูเยอะมากเท่าไร ยอดวิวยิ่งเยอะ คนติดตามยิ่งมาก คุณก็จะสามารถสร้างรายได้จาก Youtube ได้มากขึ้นตามลำดับนั่นเอง ยังไม่รวมรายได้ที่มาจากสปอนเซอร์จำนวนมหาศาล

ที่จะทุ่มงบประมาณการตลาดลงสื่อออนไลน์เพิ่มมากขึ้นในปี 2020 เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคในไทยนิยมการเสพสื่อออนไลน์และใช้โซเชียลมีเดียเป็นอันดับต้นๆ ของโลก คนที่มีตัวตนและ YouTube Creator ที่มีอิทธิพล จะมีสิทธิ์เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ เนื่องจากแบรนด์ต่างๆ จะทุ่มงบประมาณและงบโฆษณาให้ Youtuber อย่างเต็มที่นั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตามการสร้าง Video Content หรือการสร้างสรรค์สื่อวิดีโอต่างๆ ลง Youtube ควรที่จะมีความคิดสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และสื่อสารอย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ และยอดที่ตั้งเป้าไว้ นอกจากนี้หาก  คอนเท้นต์ดี น่าสนใจ คนดูเยอะเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังสามารถดึงดูดเหล่าสปอนเซอร์ให้มาจ้างงานเราเพิ่มขึ้นอีกด้วย

อีกอาชีพหนึ่งที่มาแรงไม่แพ้กันคือการเล่นหุ้น หรือลงทุนกับหุ้น ซึ่งจะเรียกว่าเทรดดิ้ง ซึ่งแอพเทรดหุ้นที่ดีของไทยมีมากมาย เทรดหุ้นแอพไหน ดีที่สุด ที่จะพาคุณได้เงินมากที่สุดกับการลงทุน ไปดูกันเลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ : ทำความรู้จักกับ 4 บริษัทบริการขนส่งพัสดุในระเทศไทย